Chính quyền Tổng thống Trump có thể đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với các ngân hàng nhỏ và công ty khác của Trung Quốc đang làm ăn với Triều Tiên do cảm thấy thất vọng vì Bắc Kinh không có thêm hành động gì để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Hãng tin Reuters dẫn lời 2 quan chức cấp cao của Mỹ ngày 13/7 cho biết những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ ban đầu sẽ nhắm vào các tổ chức tài chính nhỏ và các công ty “vỏ bọc” của Trung Quốc có dính líu đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Các ngân hàng lớn hơn của Trung Quốc sẽ chưa bị “động đến” vào thời gian này.

Thời điểm và quy mô của các biện pháp trừng phạt sẽ phụ thuộc nhiều vào cách Trung Quốc phản ứng với áp lực từ Mỹ đối với vấn đề Triều Tiên, mà trước mắt là cuộc đối thoại kinh tế cấp cao Mỹ-Trung diễn ra ngày thứ Tư.

Tổng thống Trump và các phụ tá hàng đầu của ông đang cho thấy ngày càng mất kiên nhẫn với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi Triều Tiên tuần trước tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của mình. Theo các chuyên gia, loại tên lửa này có khả năng vươn tới khu vực Alaska của Mỹ.

Các quan chức của Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với áp lực thương mại và kinh tế của Mỹ – điều mà Tổng thống Trump đã giữ im lặng kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 – trừ khi Bắc Kinh hành động nhiều hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Việc trừng phạt các ngân hàng và doanh nghiệp Trung Quốc là một kiểu “trừng phạt thứ cấp”, được Mỹ coi như một cách để gây áp lực về kinh tế đối với các công ty ở những nước có quan hệ với Triều Tiên bằng cách cấm họ tiếp cận với thị trường và hệ thống tài chính của Mỹ.

Ý định về các biện pháp trừng phạt được đưa ra khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đang tìm cách thúc đẩy một nghị quyết của Hội đồng Bảo an nhằm áp đặt một lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm khắc hơn đối với Triều Tiên bất chấp sự phản đối của Trung Quốc và Nga.

Theo một quan chức Mỹ, những mục tiêu đang được cân nhắc để trừng phạt sẽ đến từ một danh sách hơn 10 công ty mà Tổng thống Trump đã chia sẻ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 4 vừa qua,

Chính quyền Mỹ vẫn chưa thấy những gì mà họ coi là một sự “đáp lễ” đầy đủ từ Trung Quốc.

“Tổng thống (Trump) đang mất dần kiên nhẫn với Trung Quốc”, một quan chức nói, cho rằng sẽ có một “cách tiếp cận mạnh tay hơn trong việc trừng phạt các thực thể của Trung Quốc … trong tương lai không xa”.

Hồi cuối tháng 6, Mỹ đã trừng phạt ngân hàng Ngân hàng Dandong của Trung Quốc bằng cách đưa vào danh sách đen với cáo buộc là một tổ chức tài chính rửa tiền cho Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ là một thông điệp của Washington rằng Bắc Kinh cần hành động nhiều hơn.

“Họ (Trung Quốc) cần phải cho thấy họ thực sự nghiêm túc,” một quan chức khác của Mỹ nói.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên Hiệp Quốc cho đến nay đều không ngăn được Triều Tiên theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập hồi tháng 4, Tổng thống Trump nói rằng Trung Quốc sẽ có được một thỏa thuận thương mại tốt hơn với Mỹ nếu kiềm chế Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, ông Trump đã liên tục đăng Twitter tố cáo hoạt động thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên và đưa ra nghi ngờ về việc liệu Bắc Kinh có đang hành động đúng mực để chống lại Bình Nhưỡng.

Hạo Nhân

Xem thêm: