Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 11/9 đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về “cuộc đàn áp ngày càng tồi tệ” của Trung Quốc đối với người Hồi giáo thiểu số ở khu vực Tân Cương. Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét trừng phạt các quan chức Trung Quốc và các công ty liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền, theo Reuters.

“Chúng tôi lo ngại sâu sắc trước tình hình đàn áp ngày càng tồi tệ hơn, không chỉ đối với người Duy Ngô Nhĩ mà cả cộng đồng Kazakh, những người Hồi giáo khác ở khu vực [Tân Cương] Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert phát biểu trong một cuộc họp báo. .

Vào cuối tháng 8, một nhóm các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 quan chức Trung Quốc, trong đó có ông Chen Quanguo, Bí thư ĐCSTQ tại Tân Cương, người đã giám sát cuộc đàn áp.

Bà Nauert từ chối thảo luận chi tiết về hành động của Mỹ: “Chúng tôi sẽ không nói trước bất kỳ biện pháp trừng phạt nào có thể hay không thể xảy ra”.

Reuters dẫn nguồn tin từ Quốc hội Hoa Kỳ cho biết biện pháp trừng phạt vẫn còn trong giai đoạn thảo luận. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang cân nhắc trừng phạt các công ty Trung Quốc tham gia vào việc xây dựng các trại tạm giam và các hệ thống giám sát được sử dụng để theo dõi và giám sát người Duy Ngô Nhĩ.

Các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức ĐCSTQ có thể chiểu theo Đạo luật toàn cầu Magnitsky, cho phép chính phủ Hoa Kỳ căn cứ trên các vi phạm nhân quyền để đóng băng tài sản của họ tại Mỹ, cấm những người này đặt chân đến Mỹ, và cấm người Mỹ giao thương với họ.

Minh Hạnh