Theo thời báo Los Angeles Times, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc việc tăng cường quy mô và mức độ các cuộc tấn công mạng chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Lầu Năm Góc đang tìm cách làm tê liệt các máy chủ máy tính, mạng liên lạc và điện thoại của nhóm khủng bố này nhằm chặn phương tiện tuyên truyền và góp phần phá triệt phá các cuộc tấn công khủng bố.

Báo này dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết các hacker và lập trình viên tại đơn vị an ninh mạng Cyber Command có trụ sở ở Hạt Ford Meade Bang Maryland đã phát triển được một loạt các phần mềm gián điệp có thể dùng để phá hoại khả năng tuyên truyền và tuyển quân qua mạng của IS.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chương trình này không dễ dàng. Việc dập tắt các kênh liên lạc của IS vấp phải sự phản đối từ Cục Điều tra Liên bang FBI và các quan chức tình báo.

FBI cảnh báo nỗ lực quá nóng vội trong việc thắt chặt internet, mạng xã hội và mạng điện thoại ở Syria và Iraq cùng lúc sẽ đóng mất một cánh cửa quan trọng theo dõi vị trí, kế hoạch và dự định của quân khủng bố.

Hơn nữa, việc tắt các kênh liên lạc ở Trung Đông sẽ ảnh hưởng tới các hoạt động nhân đạo và cứu trợ cũng như tác động tới thường dây Syria và các nhóm dân quân nổi dậy đang chống IS dưới sự ủng hộ của Mỹ. Thêm nữa, các vi rút được thả ra có thể lan sang các máy tính khác bên ngoài Syria và gây phá hoại.

Hiện nay, Nhà Trắng đang nghiêng về phương án tấn công có mục tiêu khi cơ quan tình báo chỉ ra được chính xác những điện thoại, máy tính và thiết bị số nào được các hacker của IS sử dụng.

Trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter sẽ tới gặp các tư lệnh đơn vị tác chiến điện tử tại Lầu Năm Góc để thảo luận sâu thêm về các phương án mà họ đang có. Có thể bao gồm việc làm tắc nghẽn và thả vi rút vào các phương tiện liên lạc của nhóm chiến binh Hồi giáo này, các quan chức Mỹ cho biết.

Nhưng rõ ràng là cuộc chiến trên mạng, cũng như cuộc chiến dưới mặt đất với khủng bố IS cũng không dễ dàng.

Ông Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ nói rằng các hacker của IS đã phát triển được một ứng dụng nhắn tin mã khóa để có thể liên lạc ở bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua một chiếc điện thoại Iphone mà hiện lực lượng của Mỹ không thể phát hiện được.

Theo Dự án Chống chủ nghĩa Cực đoan, một tổ chức phi lợi nhuận ở New York, những kẻ khủng bố và ủng hộ khủng bố gửi tới 90.000 thông điệp Twitter một ngày. Sau khi Twitter bắt đầu đóng những tài khoản của khủng bố vào năm 2014, IS lại khuyến khích những người ủng hộ sử dụng các ứng dụng có mật mã như Telegram để khó bị dò ra hơn.

Khi những trang web tuyên truyền của IS bị nhà cung cấp mạng khóa, họ nhanh chóng chuyển sang trang web hay tài khoản khác.

Chúng ta càng cố gắng truy đuổi và khóa chúng lại, thì lại càng đẩy chúng về phân khúc bảo mật hơn của mạng internet,” ông Jeff Bardin một chuyên gia an ninh chuyên theo dõi các nhóm Hồi giáo cực đoan nói.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: