Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho biết Triều Tiên có thể được bổ sung trở lại trong danh sách các nước tài trợ khủng bố, như một phần của chiến lược chống lại mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên, Japan Times đưa tin.

“Bạn sẽ sớm nghe thấy về điều này, tôi nghĩ vậy”, Cố vấn H.R. McMaster nói trong khi họp báo về chuyến công du châu Á của ông Trump, bắt đầu từ hôm nay 3/11.

Mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên sẽ là trọng tâm của các cuộc gặp gỡ của ông Trump với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines trong chuyến đi 12 ngày, chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Trump tới khu vực này.

Ông McMaster đã trích dẫn vụ giết người được cho là anh trai cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong Un tại sân bay Malaysia như là một hành động khủng bố có thể dẫn đến việc Triều Tiên bị đưa vào danh sách đen, hiện nay chỉ bao gồm Iran, Sudan và Syria.

Malaysia chưa bao giờ trực tiếp cáo buộc Triều Tiên, nhưng cơ quan tình báo của Hàn Quốc đã tuyên bố cuộc tấn công là một phần trong âm mưu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để giết anh trai, Kim Jong Nam.

Ông McMaster cho biết: “Một chế độ giết người ở sân bay công cộng bằng cách sử dụng chất độc thần kinh, một nhà lãnh đạo ngang ngược dám giết cả anh trai theo cách như vậy, rõ ràng là một hành động khủng bố cũng giống như một loạt hành động khác. Thêm Triều Tiên vào danh sách các nhà nước tài trợ khủng bố là điều đang được xem xét”.

Ông Kim Jong Un bị nghi ngờ đứng sau việc ám sát anh trai Kim Jong Nam (trái) tại sân bay ở Malaysia (Ảnh: AP)

Ông Kim Jong Nam chết hồi tháng 2, sau khi 2 người phụ nữ chà xát khuôn mặt ông bằng chất lỏng sau đó được xác định là chất độc thần kinh VX, khi ông đang ở sân bay tại Kuala Lumpur.

Theo luật được ban hành vào ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải xác định trong vòng 90 ngày liệu Triều Tiên có khớp với các tiêu chí là nhà tài trợ khủng bố cấp nhà nước hay không.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Năm (2/11) rằng bộ cũng biết điều này và sẽ cung cấp thông tin cho Quốc hội khi có quyết định.

Mỹ đã giữ Triều Tiên trong danh sách đen khủng bố suốt 2 thập niên sau khi vụ đánh bom một chiếc máy bay chở khách của Hàn Quốc năm 1987 đã giết chết 115 người. Tuy nhiên, Tổng thống George W. Bush đã gỡ bỏ vào năm 2008 để làm dịu các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân.

Việc tái liệt kê Triều Tiên như một nhà nước tài trợ khủng bố sẽ có ý nghĩa biểu tượng. Triều Tiên đang bị cấm vận nặng nề và ngày càng tăng vì hoạt động hạt nhân và tên lửa của mình. Việc đưa Triều Tiên vao danh sách khủng bố không có khả năng kéo theo những trừng phạt kinh tế quan trọng bổ sung.

Triều Thiên