Chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (14/9) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu đối với một số mặt hàng từ Trung Quốc mà họ cho rằng được sản xuất bằng “lao động cưỡng bức do nhà nước bảo trợ”.

Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã ban hành năm sắc lệnh trì hoãn thông quan hàng hóa hôm thứ Ba (15/9), được ban hành khi cơ quan này có lý do để tin rằng các sản phẩm nhập khẩu có thể được sản xuất toàn bộ – hoặc một phần – bằng lao động cưỡng bức (bao gồm lao động bị kết án, lao động trẻ em và lao động hợp đồng), theo Fox News.

Chính vì vậy, các sản phẩm này không được phép nhập khẩu vào trong nước Mỹ.

Các sản phẩm được sản xuất tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương có bao hàm một số sản phẩm tóc, hàng may mặc, hàng xuất khẩu bông và các linh kiện máy tính.

“Với hành động này, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (Bộ Nội An – DHS) đang chống lại lao động cưỡng bức bất hợp pháp và vô nhân đạo, một hình thức nô lệ hiện đại, trong việc sản xuất các hàng hóa mà sau đó được chính phủ Trung Quốc cố gắng nhập khẩu vào Hoa Kỳ,” quyền Thứ trưởng Bộ Nội an Ken Cuccinelli cho biết trong một tuyên bố. “Khi Trung Quốc cố gắng nhập khẩu những hàng hóa này vào chuỗi cung ứng của chúng tôi, điều đó cũng gây bất lợi cho các công nhân và doanh nghiệp Mỹ”.

Cho đến thời điểm này trong năm tài khóa, Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới đã ban hành 12 lệnh trì hoãn thông quan, một động thái được mô tả là “chưa từng có tiền lệ”.

Cơ quan này cho biết họ sẽ tạm giữ các sản phẩm bị nghi vấn tại bất kỳ cảng nào, bất kể quốc gia xuất xứ, nếu họ tin rằng các mặt hàng được sản xuất vi phạm các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. Cơ quan này đã nhận được các cáo buộc về lao động cưỡng bức từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả từ công chúng.

Chính quyền Tổng thống Trump hôm thứ Hai cũng cho biết họ sẽ ngừng việc nhập khẩu bông, quần áo và các sản phẩm khác được sản xuất từ năm thực thể xác định ở khu tự trị Tân Cương phía Tây Bắc Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Kenneth Cuccinelli cho hay lệnh cấm này nhằm chống lại việc chính quyền Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức đối với những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam ở Tân Cương.

Ông Cuccinelli cho biết thêm chính phủ Mỹ đang tiến hành nhiều phân tích pháp lý bổ sung về các lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa trong toàn bộ khu vực.