Mọi hoạt động huấn luyện của tiêm kích F-15 của Mỹ tại Nhật Bản đều bị ngừng cho tới khi tìm ra nguyên nhân vụ phi cơ đâm xuống biển ngày 11/6.

Mỹ cấm mọi hoạt động của tiêm kích F-15 tại Nhật Bản sau tai nạn lao xuống biển
Tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ. (Ảnh: Stars and Stripes)

Không quân Mỹ ra lệnh cấm trên với toàn bộ phi đội tiêm kích F-15 tại căn cứ Kadena trên đảo Okinawa, Nhật Bản, theo Sputnik.

Cụ thể, cơ quan này ra thông cáo: “Căn cứ Kadeno sẽ ngừng bay huấn luyện với tiêm kích F-15, trong khi Không đoàn số 18 đánh giá lại các quy trình hoạt động, bảo dưỡng và bảo đảm an toàn của binh sĩ tại đây”.

Trang Stars and Stripes ngày 13/6 dẫn lời Đại tá Richard Tanner, Phó chỉ huy Không đoàn số 18, cho biết: “Trong 24 giờ qua, chúng tôi đã kiểm tra tất cả các chiếc F-15 của mình và chúng tôi tin rằng chúng đủ điều kiện an toàn để tiếp tục đào tạo”.

Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Mỹ và Nhật Bản đang thúc đẩy kế hoạch di dời các hoạt động không quân từ khu vực đô thị đông dân cư ở Căn cứ không quân Thủy quân lục chiến Futenma đến bờ biển phía bắc tại Camp Schwab.

Trước đó, nguồn tin Nhật Bản cho hay một tiêm kích F-15C thuộc không quân Mỹ đã rơi xuống vùng biển cách thủ phủ Naha, tỉnh Okinawa, khoảng 80 km về phía nam lúc 6h40′ ngày 11/6 (giờ địa phương). Đây là vụ tai nạn thứ 12 liên quan đến máy bay quân sự của Mỹ tại Nhật Bản trong năm 2018.

May mắn, phi công đã nhảy dù thoát hiểm thành công và được trực thăng Nhật Bản giải cứu, không gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Đảo Okinawa là nơi đặt nhiều căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ, trong đó có sân bay Kadena. Hơn một nửa trong 47.000 lính Mỹ ở Nhật Bản cũng đóng quân tại đây theo thỏa thuận an ninh đồng minh.

Người dân từ lâu đã than phiền về tiếng ồn và những vụ tai nạn liên quan đến hoạt động quân sự của Mỹ ở đảo.

An Yên