Tổng thống Donald Trump, tối hôm thứ Năm (6/8), đã ban hành lệnh cấm tất cả các giao dịch giữa các thực thể thuộc Hoa Kỳ với công ty mẹ của TikTok, nói rằng Mỹ phải “hành động mạnh mẽ” để chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia, theo The Guardian.

Theo đó, lệnh hành pháp nhắm vào công ty ByteDance, công ty mẹ của TikTok, sẽ có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký.

“Hoa Kỳ cần hành động mạnh mẽ nhằm vào chủ sở hữu TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia. Mọi cá nhân hoặc tài sản nằm trong phạm vi xét xử của Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với ByteDance sau 45 ngày từ thời điểm sắc lệnh này được ký”, sắc lệnh được ông Trump ký ban hành hôm thứ Năm, viết.

Lệnh cấm này đưa ra sau khi Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm nhất trí thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp, trong bối cảnh Nhà Trắng trước đó đã đe dọa cấm TikTok kinh doanh tại thị trường Mỹ.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã đưa ra hạn chót là ngày 15/9, yêu cầu TikTok phải bán lại hoạt động kinh doanh của họ cho Microsoft hoặc một công ty nào đó của Mỹ. Các nguồn tin nói với Reuters rằng ByteDance định giá TikTok hơn 50 tỷ đô la.