Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 1/11 nói rằng Mỹ cam kết trừng phạt những kẻ liên quan tới vụ sát hại nhà báo Ảrập Xêut Jamal Khashoggi.

Trong một cuộc phỏng vấn với KMOX, ông Pompeo cho biết Mỹ đang xem xét áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào những đối tượng có liên quan đến vụ sát hại.

“Có thể sẽ phải mất nhiều tuần để thu thập đầy đủ bằng chứng và tìm ra sự thật, nhưng chúng ta có thể làm được điều này”, ông Pompeo nói.

Tổng thống Trump từng tuyên bố Mỹ sẽ buộc những kẻ đứng đằng sau vụ việc này phải chịu trách nhiệm.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh Mỹ có quan hệ chiến lược lâu dài và sâu sắc với Ảrập Xêut.

“Chúng tôi muốn đảm bảo mối quan hệ vẫn còn nguyên vẹn sau vụ việc”, ông Pompeo cho biết.

my cam ket manh tay voi nhung ke lien quan toi vu sat hai nha bao khashoggi
Nhà báo Khashoggi mất tích hôm 2/10. (Ảnh: Reuters)

Nhà báo Jamal Khashoggi đã biến mất hôm 2/10 sau khi vào Lãnh sự quán Ảrập Xêut ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Sau nhiều lần chối bỏ, Ảrập Xêut thừa nhận ông Khashoggi chết trong lãnh sự quán và đây là vụ giết người có mưu tính trước. Chính phủ nước này đã sa thải tất cả 6 quan chức và bắt 18 nghi phạm liên quan tới vụ việc.

Trong một diễn biến liên quan, Thái tử Ảrập Xêut Mohammed khẳng định nhà báo Khashoggi là thành viên tổ chức Anh em Hồi giáo bị Mỹ phản đối. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân bác bỏ thông tin này.

“Jamal Khashoggi không phải thành viên tổ chức Anh em Hồi giáo. Ông đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này trong những năm qua”, đại diện gia đình nói.

Nhà báo Jamal Khashoggi nổi tiếng với những bài báo chỉ trích chính sách của Ảrập Xêut và là nhà bình luận của tờ Washington Post.

Hiện cộng đồng thế giới lên án mạnh mẽ hành động của chính quyền Ảrập Xêut và kêu gọi Riyadh tiến hành một cuộc điều tra minh bạch.

H.Đ (Tổng hợp)