Một tướng không quân Hoa Kỳ khẳng định Mỹ sẽ không từ bỏ các hoạt động ở Biển Đông để chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Theo hãng tin AFP, tướng Terrence O’Shaughnessy, Tư lệnh lực lượng Không quân Thái Bình Dương, cho biết quân đội Mỹ vẫn có được “sự tin cậy trên toàn thế giới” bất chấp những sự cố gần đây liên quan đến các chiến hạm Mỹ.

Bình luận của ông được đưa ra sau 4 vụ tai nạn liên quan đến tàu chiến Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương kể từ đầu năm nay.

Trong sự cố mới nhất, tàu khu trục USS John S. McCain đã va chạm với một chiếc tàu chở dầu ngoài khơi Singapore vào đầu tuần, khiến 2 thuỷ thủ thiệt mạng và 8 người khác mất tích.

Trước đó, tàu McCain đã thực hiện một sứ mệnh “tự do hàng hải”, tiến gần một hòn đảo mà Trung Quốc kiểm soát trên Biển Đông, một hình thức thị uy sức mạnh để thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Mỹ đang tiến hành ngày càng nhiều các hoạt động tương tự khi Trung Quốc gia tăng tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn khu vực Biển Đông bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng.

“Không có chuyện rút lui khỏi các hoạt động (tự do hàng hải) sau những sự cố này”, tướng O’Shaughnessy nói với báo giới trong chuyến thăm Kuala Lumpur.

“Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đi thuyền và bay tới bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó. Chúng tôi có các hoạt động tại Biển Đông và các khu vực xung quanh đó hàng ngày.”

Vị tướng này cho biết thêm rằng vụ va chạm gần đây nhất không thể thay đổi cục diện sứ mệnh của quân đội Mỹ, và không nên “để một sự cố làm lu mờ khả năng vĩ đại của Hoa Kỳ”.

Các sự cố của tàu chiến Mỹ đã tạo cơ hội cơ hội cho chương trình tuyên truyền của Bắc Kinh. Bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng các tàu chiến của Mỹ đang đặt ra “mối đe dọa về an ninh” cho các tàu thuyền dân sự trên Biển Đông.

Vụ va chạm của tàu McCain là sự cố thứ hai liên quan đến tàu khu trục của Mỹ trong vòng 2 tháng qua. Trước đó, tàu USS Fitzgerald đã va chạm với một tàu chở hàng ở ngoài khơi Nhật Bản vào tháng 6, khiến 7 người thiệt mạng.

Hạo Nhân

Xem thêm: