Manila quyết định tạm hoãn việc đánh giá lại hiệp ước phòng thủ tương trợ với Washington sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, cam kết các lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ các tàu của Philippines trên Biển Đông, theo WSJ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đưa ra cam kết này vào hôm thứ Sáu (1/3) trong chuyến thăm Philippines, thể hiện rõ hơn nghĩa vụ của Mỹ trong hiệp định phòng thủ tương trợ mà hai nước đã ký kết vào năm 1951.

“Vì Biển Đông là một phần của Thái Bình Dương, bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào các lực lượng, máy bay hoặc tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các nghĩa vụ phòng thủ tương trợ”, ông Pompeo nói. “Tôi nghĩ rằng cả thế giới hiểu rằng chính quyền Trump đã thực hiện một cam kết thực sự về việc đảm bảo những vùng biển này luôn mở”, ông nói thêm.

“Những gì ông Pompeo nói là điều mà lực lượng quốc phòng [Philippines] thực sự muốn nghe”, Julio Amador III, một thành viên của Tổ chức Con đường tiến bộ châu Á Thái Bình Dương có trụ sở ở Manila, bình luận.

Các quan chức Philippines vào cuối năm ngoái nói rằng họ đang đánh giá lại hiệp ước phòng thủ tương trợ với Hoa Kỳ, vì thấy rằng hiệp ước có những điều khoản không rõ về việc trong trường hợp Philippines bị tấn công trên Biển Đông thì Hoa Kỳ có giúp đỡ hay không.

Phản ứng trước tuyên bố mạnh mẽ của ông Pompeo, hôm thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng Trung Quốc và các nước láng giềng “tự nguyện duy trì hòa bình và ổn định trên khu vực”, vì thế ngoại trưởng Hoa Kỳ không cần thiết phải lo lắng về các mối đe dọa trên Biển Đông.

“Nếu có một nước bên ngoài khu vực Biển Đông, ví dụ như Hoa Kỳ, thực sự quan tâm tới hòa bình, sự bình yên và quyền lợi của người dân trong khu vực, thì không nên gây thêm rắc rối”, ông Lục tuyên bố.

Ngoại trưởng Philippines, Teodoro Locsin Jr., nói trong cuộc họp báo chung với ông Pompeo rằng việc xem xét lại hiệp ước phòng thủ tương trợ giữa Washington và Manila cần thêm thời gian.

WSJ cho hay, bên cạnh hiệp ước phòng thủ tương trợ, Mỹ-Phi năm 2014 đã ký thêm một thỏa thuận riêng, trong đó yêu cầu phía Philippines mở cửa để Hoa Kỳ sử dụng một số cơ sở quân sự, điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc ‘hỗ trợ phòng thủ tương trợ’, tuy nhiên tiến độ thực hiện cam kết của Manila đã bị làm chậm đi kể từ khi ông Rodrigo Duterte, người có quan điểm thân Trung Quốc, lên làm tổng thống.

Kha Đạt

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__