Nhà Trắng buộc tội Triều Tiên thực hiện cuộc tấn công không gian mạng khổng lồ gây bất ổn cho các bệnh viện, trường học, doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng tại hơn 150 quốc gia vào tháng 5.

“Đây là một cuộc tấn công bất cẩn và liều lĩnh. Nó ảnh hưởng đến các cá nhân, ngành công nghiệp, các chính phủ”, Business Insider cho biết tuyên bố của ông Tom Bossert, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Bossert nói rằng Anh, Úc, Canada, New Zealand và Nhật Bản đều đồng tình với phân tích của chính phủ Hoa Kỳ. Ông cũng kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác với chính phủ để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Động thái này được đưa ra sau 7 tháng kể từ khi các tin tặc Triều Tiên nhắm tới các hệ thống máy tính trên toàn thế giới bằng phần mềm độc hại của WannaCry, mã hóa các dữ liệu quan trọng và yêu cầu các nạn nhân phải thanh toán tiền chuộc bằng tiền Bitcoin.

Một ảnh chụp màn hình cho thấy yêu cầu đòi tiền chuộc của WannaCry (Ảnh: Symantec)
Một ảnh chụp màn hình cho thấy yêu cầu đòi tiền chuộc của WannaCry (Ảnh: Symantec)

Chính phủ Mỹ cho hay việc lên án của họ nhằm mục đích buộc những kẻ tấn công phải chịu trách nhiệm trước công chúng về “hành vi nguy hiểm” và “đang ngày càng trở nên khôn ngoan”.

Triều Tiên trước đây đã phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong vụ tấn công, gọi các cáo buộc này là “lố bịch”.

Theo Reuters, chính phủ Hoa Kỳ tin rằng một tổ chức tội phạm internet gọi là Lazarus Group đã tiến hành cuộc tấn công WannaCry thay mặt cho chính phủ Triều Tiên.

Các nhà nghiên cứu an ninh Hoa Kỳ cho biết tập đoàn Lazarus là thủ phạm tấn công hãng phim Sony Pictures Entertainment vào năm 2014, phá hủy các tập tin, làm rò rỉ các thước phim chưa công bố và dẫn đến sự ra đi của một số lãnh đạo hàng đầu của hãng này.

Mai Lan