Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21/12 cho biết, một công dân Trung Quốc bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại vì liên quan tới sản phẩm trị giá 1 tỷ USD.

Tan Hongjin, 35 tuổi, bị bắt hôm 20/12 tại Oklahoma vì bị buộc tội tải xuống trái phép hàng trăm tập tin quan trọng của công ty dầu khí Mỹ – nơi anh ta làm việc, theo SCMP.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Tan tốt nghiệp Đại học Nam Kinh, sống ở Mỹ 12 năm và lấy bằng tiến sĩ của Viện Công nghệ California. Tan là chuyên gia về hệ thống pin và dự trữ năng lượng tái tạo.

Một số nguồn tin nói rằng, Tan dự định sử dụng số tài liệu của công ty Mỹ để đổi lấy lợi ích công việc mà một công ty Trung Quốc hứa hẹn trước đó.

Chính quyền Mỹ không công bố tên của công ty bị đánh cắp bí mật, nhưng tài khoản của Tan Hongjin trên trang Linkedln có cho thấy nhà khoa học vật liệu này đang làm việc cho Phillips 66, công ty có trụ sở tại Oklahoma.

Theo báo cáo của một nhân viên FBI, máy tính của Tan có một ổ đĩa lưu trữ tất cả tập tin bí mật đã bị xóa và không bị xóa liên quan đến tài sản trí tuệ của công ty Mỹ.

Vụ việc này xảy ra ngay sau khi Mỹ hôm 20/12 buộc tội 2 công dân Trung Quốc tham gia vào chiến dịch tấn công mạng toàn cầu, nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ cũng như dữ liệu cá nhân của các quân nhân Mỹ.

Thông qua các tổ chức tấn công mạng như “Advanced Persistent Threat 10” hay “APT10”, các tin tặc đã đánh cắp thông tin từ ít nhất 45 công ty công nghệ và tổ chức chính phủ Mỹ.

Theo CNBC, công tố viên cũng cáo buộc 2 người này làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này.

H.Đ (Tổng hợp)