Mức thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng lần đầu tiên trong vòng 7 năm khi tình trạng dân số già hóa khiến chính phủ phải tăng chi tiêu và vay nợ.

Hãng tin Bloomberg trích dẫn một báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này ghi nhận mức bội chi ngân sách 587,4 tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc ngày 30/9, tăng so với so với mức thâm hụt 439,1 tỷ USD của năm năm tài khóa 2015.

Con số đó khớp với ước tính của Văn phòng Ngân sách Nghị viện ngày 7/10 là ngân sách thâm hụt khoảng 588 tỷ USD.

Nếu so với GDP, mức thâm hụt này tương đương 3,2% quy mô nền kinh tế của Mỹ, tăng so với mức 2,5% ghi nhận vào năm trước – lần tăng đầu tiên kể từ năm 2009.

Thu thuế tăng chậm lại cho thấy hoạt động của thị trường lao động đang chững lại. Trong khi đó, Bộ Tài chính có vẻ đang đi vay nhiều hơn.

Thâm hụt ngân sách tăng giữa lúc Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần trước cảnh báo về nguy cơ đống nợ của Mỹ gia tăng, theo đó sẽ làm phức tạp thêm nhiệm vụ của của các ứng cử viên tổng thống sau khi họ cam kết nếu đắc cử sẽ sử dụng chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.

Tình trạng vay nợ dự kiến sẽ tăng lên dù ứng cử viên nào trúng cử tổng thống Mỹ. Trong đề xuất chi tiêu của bà Hillary Clinton có 275 tỷ USD chi cho cơ sở hạ tầng và 350 tỷ USD cho hỗ trợ sinh viên đại học. Theo dự báo gần đây của các nhà kinh tế độc lập, đề xuất của ứng cử viên Đảng Dân chủ này sẽ làm ngân sách thâm hụt thêm từ 200 tỷ USD đến 1,8 nghìn tỷ USD. Bà cũng đề xuất tăng thuế đối với người giàu để giúp bù đắp mức thâm hụt đó.

Trong khi đó, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump cam kết cắt giảm thuế và chi tiêu tới 500 tỷ USD cho chương trình cơ sở hạ tầng. Các nhà kinh tế đề xuất của ông Trump sẽ khiến nợ quốc gia tăng khoảng 5 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng đề xuất của ông sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, từ đó giúp giảm nợ liên bang.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết thu ngân sách trong năm tài khóa 2016 vừa qua đạt 3,27 nghìn tỷ USD, tương đương 17,8% GDP; còn chi ngân sách đạt 3,85 nghìn tỷ USD, tương đương 20,9% GDP.

Hạo Nhân