Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 24/9 đã đưa ra lệnh cấm nhập cảnh mới, bổ sung thêm Triều Tiên và Venezuela vào danh sách cấm công dân đến Mỹ, sau khi lệnh cấm nhập cảnh đối với một số nước có đa số công dân là người Hồi giáo hết hạn cùng ngày.

Theo trang tin USA Today, lệnh cấm nhập cảnh mới sẽ có hiệu lực từ ngày 18/10, áp dụng với công dân các nước mà chính quyền Trump cho rằng không chia sẻ thông tin về khủng bố và một số vấn đề khác với chính phủ Mỹ, và cả những quốc gia không có biện pháp phòng ngừa an ninh cần thiết.

Lệnh cấm nhập cảnh vừa hết hạn được áp dụng đối với công dân từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen đến Mỹ trong trường hợp họ không xác nhận được mối quan hệ đáng tin cậy nào với một cá nhân hoặc một tổ chức ở Mỹ.

Lệnh cấm mới đã gỡ bỏ Sudan khỏi danh sách và đưa thêm 3 quốc gia mới vào là Chad, Triều Tiên và Venezuela, nâng tổng số lên 8 quốc gia.

Theo lệnh cấm nhập cảnh cũ, công dân từ từ 7 nước có phần đông dân số là người Hồi giáo bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày đối với những người đang tìm kiếm visa mới. Một vài tòa án liên bang đã chặn cấm lệnh cấm này, nhưng Tòa án Tối cao của Mỹ đã cho phép nó được thực hiện vào tháng 6 với một số hạn chế.

Phát biểu với báo giới ngày 24/9, Tổng thống Trump nói về lệnh cấm nhập cảnh: “Càng khắt khe càng tốt.”

Hạo Nhân

Xem thêm: