Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút lại quyết định trục xuất những người nhập cư gốc Việt đã sinh sống hàng chục năm ở Mỹ.

Trang New York Times cho biết Nhà Trắng đã rút lại quyết định trục xuất người nhập cư gốc Việt sau khi chính sách này đặt Mỹ và Việt Nam vào thế bất đồng và khiến một Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ chức.

Quyết định trên được nêu chi tiết trong phán quyết của tòa án liên bang ở California ngày 18/10 và được một quan chức của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) xác nhận.

Năm ngoái, Mỹ bắt đầu tập hợp những người nhập cư lâu năm từ Việt Nam, Campuchia và nhiều quốc gia khác để chuẩn bị trục xuất họ.

Một số người trong diện bị trục xuất đã có thẻ xanh nhưng không phải là công dân sinh ra tại Mỹ. Hầu hết những người này đều có tiền án tiền sự.

Theo DHS, khoảng 7.700 tới 8.000 người nhập cư gốc Việt bị Mỹ liệt vào danh sách có thể bị trục xuất.

Tuy nhiên, việc trục xuất này vi phạm thỏa thuận được ký kết giữa Mỹ và Việt Nam vào năm 2008. Theo đó, Mỹ không được trục xuất những người Việt đến Mỹ trước ngày 12/7/1995 – thời điểm hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Phía Mỹ khi đó giải thích rằng những người từng phạm tội không thuộc diện được bảo vệ và gây sức ép buộc Việt Nam hồi hương họ.

Quyết định này khiến Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius phản đối và xin từ nhiệm, rút khỏi Bộ Ngoại giao Mỹ.

my bo quyet dinh truc xuat nguoi nhap cu goc viet
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. (Ảnh: New York Times)

Trong khoảng 1,3 triệu người Việt nhập cư sống tại Mỹ, có tới 10.000 người đã nhận được lệnh trục xuất. Theo thống kê năm 2017, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đã bắt giữ 71 người nhập cư gốc Việt và 35 trường hợp khác vào năm 2016.

Hiện có khoảng 12 người nhập cư gốc Việt đã bị trục xuất khỏi Mỹ. Nhiều người khác bị ICE giam giữ trong nhiều tháng chờ trục xuất.

Thẩm phán Cormac J. Carney của tòa liên bang ở California cho biết chính quyền yêu cầu tòa án bắt đầu ra lệnh thả và ngừng trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định ICE vẫn có quyền tái giam giữ họ và giam vô thời hạn.

H.Đ (Tổng hợp)