Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm Đô đốc Harry Harris làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, sau khi chức vụ ngoại giao quan trọng này bị bỏ trống từ tháng 1/2017.
 

Ngày 28/6, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua việc bổ nhiệm Đô đốc Harry Harris làm đại sứ tại Hàn Quốc, theo CNN.

Ông Harris vừa mãn nhiệm chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương và trước đó từng được cân nhắc vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Australia.

Sau khi nhậm chức, ông Harris được cho là sẽ giúp đỡ Ngoại trưởng Mike Pompeo trong các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng, nhằm hiện thực hóa các cam kết trong Tuyên bố chung của thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hồi đầu tháng, ông Harris khẳng định Triều Tiên vẫn là một mối đe dọa hạt nhân, nhưng các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc có thể được tạm dừng để xem xét sự nghiêm túc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cam kết “hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo”.

“Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore không được định hướng để giải quyết tất cả mọi vấn đề ngay lập tức, nhưng đóng vai trò như điểm khởi đầu cho những cuộc đàm phán quan trọng, để thiết lập cơ chế phi hạt nhân hóa hoàn toàn, vĩnh viễn và không thể đảo ngược”, ông Harris cho biết thêm.

Đô đốc Harris nổi tiếng là một người cứng rắn và theo đường lối chủ chiến. Ông thường xuyên phát đi những cảnh báo đối với Trung Quốc khi nước này tăng cường các hoạt động bành trướng quân sự ở Thái Bình Dương nói chung và biển Đông nói riêng.

Thu Hương