Nhật báo phố Wall hôm thứ Năm (24/12) đưa tin các quan chức Mỹ đã liên lạc bí mật với một số thành viên của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm mục đích kiềm chế bạo lực ở Syria và tiếp tay cho một cuộc đảo chính lật đổ chế độ Assad, nhưng chiến lược này đã thất bại.

Năm 2011, khi chính quyền Syria bắt đầu mạnh tay trấn áp các cuộc biểu tình khiến nhiều binh lính Syria đào ngũ, các quan chức tình báo Mỹ đã tìm ra được các đối tượng có khả năng tiến hành một cuộc đảo chính. Đây là những tướng quân đội Syria thuộc giáo phái Alawite, dòng Hồi giáo thiểu số của Tổng thống Assad.

Tuy nhiên chính quyền Mỹ không tìm được nhiều điểm yếu để khai thác.

Chính sách của Nhà Trắng năm 2011 là đạt được một cuộc chuyển giao quyền lực mà không phải đổ nhiều máu bằng cách tìm các rạn nứt trong chế độ Assad và khuyến kích tay chân quay lưng lại với Tổng thống Syria,” một cựu quan chức chính quyền nói.

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Syria nói chuyện trực tiếp với nhau hoặc gửi thông tin qua bên thứ ba, trong đó có cả các đồng minh của Syria như Nga và Iran.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ William Burns đã gọi 2 cuộc điện thoại cho Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem để cảnh báo về việc chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học trên diện rộng.

Sau khi cách lược này không đem lại thành công thì các cuộc trấn áp của chính quyền ông Assad khiến Syria chìm trong xung đột và bạo loạn. Lập trường nhất quán của Mỹ vẫn không thay đổi là Tổng thống al-Assad cần phải từ chức thì tiến trình lập lại hòa bình ở Syria mới có thể thực thi được.

Hiện tại Mỹ theo đuổi lập trường này bằng con đường ngoại giao. Tuy nhiên, điều này trái ngược với những gì mà Nga và Iran mong muốn.

Gần đây, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua một lộ trình hòa bình cho Syria, khởi đầu vào ngay đầu năm 2016, nhưng không nhắc gì tới tương lai của ông Assad.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: