Một phụ nữ Trung Quốc hôm thứ Hai (1/4) đã bị truy tố về tội xâm nhập bất hợp pháp câu lạc bộ Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Floria hồi cuối tháng 3.

Theo AP News, người phụ nữ có tên Yujing Zhang, 32 tuổi, đã tiếp cận một nhân viên Mật vụ tại trạm kiểm soát bên ngoài câu lạc bộ Palm Beach vào đầu giờ chiều thứ Bảy (30/3). Theo hồ sơ truy tố của tòa án, Zhang nói cô là một thành viên muốn sử dụng hồ bơi, cô đưa ra hộ chiếu và giấy tờ tùy thân.

Tổng thống Trump cũng đang ở câu lạc bộ vào thời điểm này nhưng không ở nơi mà nghi can Zhang lọt vào được.

Nhân viên mật vụ nói rằng, cô không có trong danh sách thành viên, nên cô Zhang đã đưa ra một giấy mời tham dự bằng tiếng Trung Quốc cho đặc vụ, nhưng người nhân viên này không đọc được tiếng Trung Quốc. Còn người quản lý câu lạc bộ nghĩ cô là con gái của một thành viên tên Zhang. Nhưng khi nhân viên mật vụ hỏi thành viên đó có phải là cha cô không, Zhang không trả lời dứt khoát, nhưng bởi họ nghĩ đó là do rào cản ngôn ngữ nên đã cho cô vào câu lạc bộ. 

Nhưng câu chuyện đã thay đổi sau khi cô vào bên trong, Zhang nói với một nhân viên ở quầy tiếp tân rằng, cô tới tham dự  sự kiện của Hiệp hội người Mỹ gốc Hoa của Liên Hợp Quốc dự kiến tổ chức vào tối hôm đó – nhưng không có sự kiện nào như vậy trong lịch trình.

Theo hồ sơ, đặc vụ Samuel Ivanovich đã viết rằng, cô Zhang nói cô đến sớm vì muốn làm quen với câu lạc bộ và chụp ảnh, điều này mâu thuẫn với lý do ban đầu của cô là sử dụng hồ bơi. Sau đó, cô Zhang được mời ra khỏi câu lạc bộ, cô đã tranh cãi với họ, và sau đó cô được đưa đến Cơ quan Mật vụ tại địa phương để thẩm vấn. Ở đây, Zhang nói và đọc tiếng Anh tốt, nhưng lúc đầu khi mới vào hội quán, cô làm ra vẻ không hiểu tiếng Anh. 

Ông Ivanovich cho biết, cô Zhang mang theo 4 điện thoại di động, máy tính xách tay, ổ cứng ngoài, và ổ cứng chứa phần mềm độc hại máy tính, nhưng cô không mang theo đồ bơi.

Cô Zhang bị buộc tội khai báo sai cho các đặc vụ liên bang và xâm nhập trái phép vào khu vực cấm. Cô vẫn đang bị giam để trình diện trước phiên điều trần vào tuần tới.

Theo AP, gần đây cô Zhang đang hứa với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc rằng công ty tư vấn của cô có thể giúp họ tiếp cận Mar-a-Lago.

Nhã Phúc