Một công dân Trung Quốc đã bị bắt vì cáo buộc thu thập thông tin cá nhân của công dân Mỹ để giúp chính quyền Bắc Kinh tuyển dụng những nhà khoa học và kỹ sư xuất sắc.

Ji Chaoqun (27 tuổi) bị bắt tại thành phố Chicago, bang Illinois vào ngày 25/9. Đối tượng này bị phía Mỹ buộc tội bí mật thực hiện chỉ thị của một quan chức cấp cao thuộc Bộ An ninh Trung Quốc, theo BBC.

Nghi phạm được cho là đang theo dõi 8 công dân Mỹ được sinh ra ở Trung Quốc. Họ đang làm việc trong ngành khoa học – công nghệ hoặc mới nghỉ hưu.

Theo báo cáo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Ji được giới thiệu với một quan chức tình báo tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) vào năm 2013. Sau đó, họ gặp nhau vài lần tại Trung Quốc. Ban đầu, Ji chỉ biết người đàn ông này là một giáo sư đại học.

Tuy nhiên, sau khi biết thân phận thực sự của vị quan chức, Ji đã gửi nhiều tài liệu quan trọng cho ông vào năm 2015, trong đó có thông tin về 8 người Mỹ gốc Hoa.

Sau khi một trong những người chỉ đạo bị bắt, Ji đã tới gặp các mật vụ Mỹ vào tháng 4 và tháng 5 để thừa nhận hoạt động của mình, trong đó có việc thu thập hồ sơ các công dân Mỹ.

my bat cong dan trung quoc vi tinh nghi hoat dong gian diep
Ji Chaoqun bị bắt vì bị tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc. (Ảnh: Facebook)

Vụ việc này là một phần trong cuộc điều tra của FBI về việc tuyển gián điệp của Trung Quốc trong những năm qua. Ji sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù nếu bị kết tội.

Ji lần đầu tiên tới Mỹ vào năm 2013 để theo học ngành kỹ sư điện tử ở Viện Công nghệ Illinoi (Chicago) và tiếp tục học thạc sĩ vào năm 2015.

Năm 2016, Ji tham gia quân đội Mỹ với chương trình Đánh giá quân đội vì lợi ích quốc gia (MAVNI). Gần 11.000 người nhập cư đã gia nhập lực lượng vũ trang của Mỹ thông qua MAVNI kể từ khi chương trình này bắt đầu vào năm 2008.

Chương trình chính thức bị đình chỉ vào năm 2016 vì vấn đề an ninh quốc gia. Lầu Năm Góc cũng áp dụng quy trình kiểm tra chặt chẽ hơn đối với hàng trăm người đã tham gia MAVNI.

H.Đ (Tổng hợp)