Chính phủ Hoa Kỳ gần đây đã bắt giữ một sĩ quan quân đội Trung Quốc bị nghi ngờ làm gián điệp cho Bắc Kinh, khi ông này đang ở sân bay để cố gắng về nước.

SCMP đưa tin, vụ bắt giữ diễn ra vào hôm 7/6 nhưng mới chỉ được Bộ Tư pháp Mỹ công bố vào hôm 11/6.

Theo đơn khiếu nại hình sự của Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI, ông Xin Wang giữ một chức vụ trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, “về cơ bản tương ứng với cấp bậc Thiếu tá” và hiện vẫn đang được quân đội Trung Quốc trả lương.

Wang đã che giấu vai trò của mình trong quân đội Trung Quốc, khi nộp đơn xin thị thực vào Mỹ năm 2018. Khi đó, ông này khai mình là một học giả, tới nghiên cứu khoa học tại Đại học California, San Francisco (UCSF).

FBI cho biết Wang đã thừa nhận rằng ông ta cố ý gian dối về thân phận của mình trong đơn xin thị thực để tăng khả năng nhận được visa. Khi nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ, Wang nói rằng ông ta “đã từng” là phó giáo sư y khoa trong ngành quân đội, từ năm 2002 đến 2016.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp, Wang khai với các nhân viên hải quan Hoa Kỳ rằng ông ta đã được cấp trên chỉ đạo “quan sát kết cấu của phòng thí nghiệm UCSF, mang về nước thông tin để tái tạo một phòng thí nghiệm như vậy ở Trung Quốc”.

Thông báo cũng cho biết giới chức Hoa Kỳ đã nhận được thông tin về việc Wang đã có được những nghiên cứu từ UCSF, và đã gửi thông tin đến phòng thí nghiệm của ông ta ở Trung Quốc qua email. Một số nghiên cứu của UCSF mà Wang có thông tin là các cuộc nghiên cứu được tài trợ bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia.

Hiện tại, Wang mới chỉ bị khởi tố về tội gian dối thị thực. Nếu bị kết tội, Wang có nguy cơ lãnh án tù lên tới 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD, theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây đã siết chặt các chính sách nhập cảnh đối với người Trung Quốc, bên cạnh các biện pháp chiến lược khác nhằm đối phó với những mối đe dọa đến từ Bắc Kinh. Ngày 29/5, chính quyền Trump tuyên bố các sinh viên và các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ nếu họ có nguy cơ chuyển giao kiến ​​thức kỹ thuật cho các tổ chức quân sự Trung Quốc.