Ngày 19/4, Lầu Năm Góc thông báo lực lượng quân đội do Mỹ hậu thuẫn đã bắt giữ một đối tượng nam giới có liên quan tới sự kiện khủng bố 11/9/2001 (tại New York).

CNN dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Mohammad Haydar Zammar đã bị Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bắt giữ hơn một tháng trước. Chúng tôi đang phối hợp với các SDF để thu thập thêm chi tiết”.

Kẻ bị bắt là một phần tử cực đoan mang quốc tịch Đức, từng giúp lên kế hoạch thực hiện vụ khủng bố 11/9/2001 tại New York (Mỹ), gây chấn động thế giới.

Zammar là một phần tử Hồi giáo công khai ca ngợi thánh chiến cực đoan. Người đàn ông này bị cáo buộc tuyển mộ không tặc vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, nhằm vào Trung tâm thương mại tại New York khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Y cũng cung cấp thông tin cho mạng lưới al-Qaeda và Mohammed Atta, kẻ cầm đầu vụ tấn công.

Mỹ bắt giữ phần tử khủng bố tuyển mộ không tặc thực hiện vụ tấn công kinh hoàng 11/9
Mohammad Haydar Zammar, liên quan tới vụ khủng bố ám ảnh 11/9 tại Mỹ, bị bắt giữ. (Ảnh: DW)

Zammar từng bị bắt ở Morocco vào tháng 12/2001 trong một chiến dịch có sự tham gia của các đặc vụ thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), trước khi được giao cho chính quyền Syria. Tòa án Syria đã ra phán quyết kết án y 12 năm tù vì gia nhập tổ chức Anh em Hồi giáo.

Tuy nhiên, xung đột bùng phát ở Syria vào năm 2011 đã tạo cơ hội cho nhiều tù nhân Hồi giáo cực đoan vượt ngục và tới gia nhập các lực lượng nổi dậy, trong đó có Zammar.

Sự kiện 11/9/2001 là một loạt bốn vụ tấn công khủng bố được thực hiện bởi tổ chức Hồi giáo al-Qaeda, với mục tiêu chống lại Hoa Kỳ. 19 tên không tặc đã cướp 4 máy bay thương mại của Mỹ để thực hiện vụ tấn công. Trong đó, nhóm không tặc đã lao thẳng 2 máy bay vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới tại thành phố New York.

Mỹ bắt giữ phần tử khủng bố tuyển mộ không tặc thực hiện vụ tấn công kinh hoàng 11/9
(Ảnh: Reuters)
Mỹ bắt giữ phần tử khủng bố tuyển mộ không tặc thực hiện vụ tấn công kinh hoàng 11/9
(Ảnh: The Guardian)

Vụ tấn công làm 2.996 người chết, hơn 6.000 người khác bị thương và gây ra thiệt hại lớn về tài sản và cơ sở hạ tầng. Những đám cháy bùng phát dữ dội suốt 69 ngày tại khu vực tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới trước khi được dập tắt hoàn toàn.

Gần 17 năm đã trôi qua kể từ khi thảm kịch 11/9 xảy ra, gây chấn động nước Mỹ, nhiều người vẫn không thể nào quên sự kiện đau thương này.

An Yên

Từ Khóa: