Một cựu sĩ quan tình báo Mỹ xuất hiện tại tòa án Seattle với tội danh gián điệp cho Trung Quốc, BBC đưa tin.

FBI đã bắt giữ Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi vào hôm thứ Bảy (2/6) khi ông đang trên đường đến phi trường Seattle để bay tới Trung Quốc.

Bộ Tư pháp cho biết ông Hansen cố tình chuyển thông tin mật và nhận được ít nhất 800.000 đô la (18,2 tỷ đồng) khi làm gián điệp cho Trung Quốc.

Ông chấp nhận hầu tòa trong thời gian ngắn, sau đó chuyển đến bang Utah để đối mặt với cáo buộc.

Ông Hansen, sống ở Syracuse, Utah, bị buộc tội thu thập hoặc cung cấp thông tin quốc phòng để hỗ trợ chính phủ nước ngoài.

Có tổng cộng 15 cáo buộc khác bao gồm hành động như gián điệp nước ngoài chưa đăng ký của Trung Quốc, buôn lậu tiền mặt hàng loạt, cơ cấu giao dịch tiền tệ và buôn lậu hàng hóa từ Hoa Kỳ.

Nếu bị buộc tội gián điệp, ông Hansen phải đối mặt với án phạt tù chung thân.

Trợ lý Tổng Chưởng lý, ông John Demers, gọi những hành động bị cáo buộc của ông Hansen là “phản bội an ninh quốc gia” và “sỉ nhục đối với các đồng nghiệp trong cộng đồng tình báo cũ của ông”.

John Huber, luật sư Hoa Kỳ ở tiểu bang Utah, gọi cáo buộc là “rất đáng lo ngại”.

Theo các văn kiện tòa án do Bộ Tư pháp viện dẫn, ông Hansen phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ với tư cách là nhân viên tình báo mật hiệu và tình báo con người, trước khi được DIA tuyển dụng làm sĩ quan tình báo dân sự vào năm 2006.

Bộ phận Tư pháp nói ông Hansen, người thông thạo tiếng Quan Thoại và Nga, có thể tiếp cận thông tin cấp tuyệt mật “trong nhiều năm” và thường xuyên du lịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vào năm 2013-2017.

Ông được cho là đã nhiều lần cố gắng tiếp cận thông tin tuyệt mật sau khi không còn làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ, điều này khiến giới chức bắt đầu cảnh giác về hoạt động của ông.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng là một chi nhánh của Bộ Quốc phòng, chịu trách nhiệm phân tích và mở rộng hoạt động tình báo quân sự.

Trách nhiệm chính của cơ quan là cung cấp thông tin tình báo quân sự nước ngoài cho các nhiệm vụ chiến đấu của Hoa Kỳ. Cơ quan này được thành lập vào năm 1961 và hiện có khoảng 17.000 nhân viên.

Vụ bắt giữ xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng. Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cáo buộc Trung Quốc cố tình đe dọa các nước láng giềng bằng cách triển khai tên lửa trên các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Đáp lại, một quan chức quân đội Trung Quốc gọi những nhận xét của Mỹ là “vô trách nhiệm”.

Cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai nước ở Bắc Kinh đã bị lu mờ khi hạn áp dụng mức thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sắp đến gần.

Cuối tháng trước, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch áp đặt 25% thuế nhập khẩu hàng hóa trị giá 50 tỷ USD, đó là bước leo thang đáng kể trong chiến tranh thương mại giữa hai quốc gia.

Vụ việc của ông Hansen là trường hợp mới nhất trong một chuỗi các cựu sĩ quan tình báo Mỹ bị bắt do làm gián điệp cho Trung Quốc:

Jerry Chun Shing, một cựu nhân viên của CIA, bị buộc tội vào đầu tháng này với âm mưu thu thập hoặc cung cấp thông tin quốc phòng cho Trung Quốc.

Còn cựu nhân viên CIA, Kevin Mallory, hiện đang bị xét xử tại Virginia, với tội danh bán thông tin cho người Trung Quốc

Thanh Hiền