Chính quyền Mỹ bắt đầu xây dựng 8 mẫu tường dọc biên giới với Mexico từ ngày 26/9, một động thái cho thấy Tổng thống Trump đang thực hiện lời hứa tranh cử của ông.

Theo NBC News, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho hay các bức tường được lắp đặt tại San Diego. “Chúng tôi cam kết bảo vệ biên giới của chúng tôi, bao gồm việc xây dựng các bức tường biên giới”, ông Ronald Vitiello, phó chủ tịch ủy ban hành động của CBP nói.

Chỉ 4 trong số 8 mẫu tường được xây dựng bằng bê tông, những mẫu còn lại làm từ vật liệu khác.

Ông Di Vitiello nói: “Thực hiện xây dựng bức tường mẫu cho phép chúng tôi tiếp tục kết hợp tất cả các công cụ cần thiết để đảm bảo biên giới.”

Các mẫu tường dài 9m, cao 9m, dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng một tháng.

Hiện nay, trong 1212km đường biên giới, 220km được bảo vệ bởi nhiều hình thức. 186km có rào cản xe, cho phép người đi bộ và động vật di chuyển dễ dàng song được thiết kế để ngăn chặn xe tải và xe ô tô qua biên giới.

Hàngr rào biên giới giữa Mexico và bang California của Mỹ (Ảnh: EPA)
Hàngr rào biên giới giữa Mexico và bang California của Mỹ (Ảnh: EPA)

Tổng thống Trump, trong chiến dịch tranh cử nói rằng ông muốn thấy một bức tường biên giới kéo dài. Tuy nhiên, gần đây ông phát biểu rằng cứ 700 và 900 dặm cần một hàng rào.

Ông Trump kêu gọi dùng ngân sách 2017 để thay thế một số phần đã lạc hậu của bức tường hiện nay. Năm 2018 ông lên kế hoạch chi 1,6 tỷ đô-la Mỹ để xây dựng ở Texas 20km hàng rào mới, 18km tường đê mới và 9km hàng rào thay thế tại San Diego. Nhà Trắng đã thông qua khoản ngân sách này, song Thượng viện vẫn chưa đưa ra dự luật.

Thanh Hà

Từ Khóa: