Ngay sau khi Triều Tiên bắn thử 4 tên lửa hôm qua 6/3, Mỹ đã bắt đầu triển khai lắp đặt các bộ phận đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao (THAAD) cho Hàn Quốc, Reuters đưa tin.

Thông báo này được đưa ra sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố Lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa ngày 6/3 nhằm đe dọa Washington vì quân đội Mỹ tiến hành các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

“Các hành động tiếp tục khiêu khích của Triều Tiên, bao gồm việc phóng tên lửa ngày hôm qua, chỉ làm chắc chắn thêm quyết định liên minh của chúng tôi trong việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc”, Đô đốc Harry Harris cho biết.

Hãng Yonhap đưa tin việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc sẽ hoàn thành trong vòng 1 đến 2 tháng và bắt đầu hoạt động vào đầu tháng 4 năm nay.

Động thái của quân đội Mỹ có thể làm sâu sắc sự xung đột giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, nước đang giận dữ phản đối việc triển khai THAAD. Trung Quốc cho rằng hệ thống này phá hủy cân bằng an ninh trong khu vực vì lãnh thổ Trung Quốc có thể trở thành mục tiêu của hệ thống radar của THAAD.

Vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên là để trả đũa về cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc mà chính quyền Bình Nhưỡng thường coi là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Quyền Tổng thống Hwang Kyo-Ahn của Hàn Quốc thảo luận về vụ thử nghiệm tên lửa này, theo Reuters.

Thủ tướng Abe nói với các phóng viên: “Nhật Bản và Mỹ khẳng định rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên rõ ràng là trái với nghị quyết của Liên hợp quốc và hành động khiêu khích rõ ràng chống lại cộng đồng quốc tế và khu vực” và “Mối đe dọa từ Triều Tiên đã nâng lên mức độ mới”.

Mỹ và Nhật Bản đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức cuộc họp bàn về vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, có thể  diễn ra vào ngày mai 8/3, các nhà ngoại giao cho biết.

Diệu Linh

Xem thêm: