Giới chức Mỹ ngày 24/8 cho biết đã bắt giữ một công dân Trung Quốc đang đến thăm thành phố Los Angeles với cáo buộc cung cấp mã độc trong cuộc tấn công mạng nhằm vào Văn phòng quản lý nhân sự của chính phủ Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Yu Pingan, một công dân 36 tuổi người Thượng Hải, đã bị bắt ngày 21/8 tại Sân bay Quốc tế Los Angeles với tội danh âm mưu phối hợp với những người khác sử dụng một phần mềm độc hại có tên Sakula tấn công một số công ty của Mỹ.

Đối tượng bị bắt là Yu Pingan. Ảnh: CBS

Phần mềm Sakula được xác định từng được sử dụng trong vụ tấn công mạng nhằm vào Cơ quan Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM) năm 2014 và 2015, đánh cắp hồ sơ an ninh của hàng triệu nhân viên chính phủ Mỹ.

Vụ bắt giữ công dân Trung Quốc này có thể cung cấp thông tin về các vụ tấn công mạng nhằm vào OPM.

Liên quan đến vụ bắt giữ, một nhân viên FBI tin rằng đối tượng Yu Pingan đã cung cấp các phiên bản của phần mềm Sakula cho hai cá nhân khác mà biết chắc sẽ sử dụng để tấn công các công ty Mỹ.

Luật sư được tòa chỉ định của Yu cho biết anh là một giáo viên khoa học máy tính, không có liên hệ với chính phủ Trung Quốc, đang đến Los Angeles dự hội thảo và không liên quan đến tấn công mạng. Yu dự kiến sẽ được đưa ra điều trần vào ngày 31/8.

Giới chức Mỹ đã nhiều lần đổ lỗi cho chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp của Mỹ.

Năm 2015, Mỹ cáo buộc Trung Quốc là đối tượng “khả nghi nhất” trong vụ tấn công mạng và đánh cắp thông tin của hơn 14 triệu nhân viên liên bang đang làm việc cũng như đã nghỉ hưu của Mỹ, nhưng phía Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này.

Hạo Nhân

Xem thêm: