Chính quyền Mỹ tuần rồi đã bắt 3 người với cáo buộc có dính líu đến âm mưu bán bí mật quân sự của Hoa Kỳ cho Trung Quốc cũng như đưa các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc vào chuỗi cung ứng quốc phòng của Hoa Kỳ một cách phi pháp.

Theo tuyên bố hôm 09/11 của Bộ Tư pháp, các bị cáo là ông Phil Pascoe, bà Monica Pascoe, ông Scott Tubbs và công ty Quadrant Magnetics LLC đã bị buộc tội gian lận qua mạng (sử dụng kết nối truyền hình, phát thanh, hoặc Internet để thực hiện hành vi gian lận), vi phạm Đạo luật Kiểm soát Xuất cảng Vũ khí, và tội buôn lậu hàng hóa.

Bản cáo trạng cáo buộc rằng ba cá nhân đã sử dụng công ty nói trên để thực hiện một âm mưu bất hợp pháp, cụ thể là gửi dữ liệu kỹ thuật liên quan đến quốc phòng, bị kiểm soát xuất cảng đến Trung Quốc và cung cấp một cách bất hợp pháp các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc cho Ngũ Giác Đài, bao gồm các loại nam châm đất hiếm được sử dụng trong hệ thống hàng không cũng như các thiết bị quân sự khác.

Bản cáo trạng nói rằng Quadrant đã nhập cảng nam châm đất hiếm được nấu chảy và từ hóa bởi một công ty ở Trung Quốc. Sau đó, Quadrant đã bán mặt hàng này cho hai công ty ở Hoa Kỳ, gộp chúng vào trong các bộ phận rồi đem bán cho Bộ Quốc phòng (DOD) để sử dụng cho hai dòng phi cơ là F-16 và F-18, cũng như các khí tài quốc phòng khác. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu các mặt hàng này đã được đưa vào sử dụng hay chưa.

Nam châm đất hiếm được bán cho Bộ Quốc phòng phải được sản xuất và từ hóa tại Hoa Kỳ hoặc một quốc gia được chấp thuận theo các quy định của Hệ thống Quy định về Thu mua Quốc phòng. Trung Quốc không phải là một quốc gia được chấp thuận.

Bản cáo trạng cũng cáo buộc rằng ba bị cáo trên đã âm mưu sử dụng Quadrant Magnetics để gửi khoảng 70 bản vẽ kỹ thuật cho Trung Quốc, trong đó có dữ liệu được kiểm soát xuất cảng liên quan đến các sản phẩm cuối cùng của quân đội, bao gồm hàng không, tàu ngầm, radar, xe tăng, súng cối, hỏa tiễn, hệ thống nhắm mục tiêu bằng ảnh nhiệt và hồng ngoại, cũng như hệ thống điều khiển hỏa lực.

Quadrant Magnetics có trụ sở tại Louisville, Kentucky. Tuy nhiên, theo Louisville Business First, công ty này có thêm một số địa điểm trên khắp Hoa Kỳ, cũng như các hoạt động ở hải ngoại như ở Trung Quốc, Đức, và Việt Nam.

Ông Phil Pascoe là chủ tịch của công ty này, bà Monica Pascoe là giám đốc bộ phận kế toán, và ông Tubbs là phó giám đốc bán hàng và tiếp thị của công ty.

Nếu bị kết tội, ba người này sẽ phải đối mặt với hình phạt “lên đến 20 năm tù cho mỗi tội danh gian lận qua mạng; 20 năm tù cho mỗi tội xuất cảng dữ liệu kỹ thuật mà không có giấy phép; và 10 năm tù vì tội buôn lậu hàng hóa từ Hoa Kỳ”, vẫn theo Bộ Tư Pháp Mỹ.

Nguồn: Epochtimes