Mỹ đã bắt giữ hai công dân Venezuela với cáo buộc nhập lậu vàng thỏi trị giá 5 triệu đô la giấu trong mũi máy bay riêng tại sân bay Fort Lauderdale, Florida hồi tuần trước. 

Khi đến sân bay Fort Lauderdale, Sanchez Rojas và Fossi Grieco đã không khai báo hải quan về số vàng. 

Theo Miami Herald, bản khai hình sự liên bang đệ trình hôm thứ Hai (23/9) cho biết, hành khách Jean Carlos Sanchez Rojas và phi công Victor Fossi Grieco bị bắt hôm thứ Sáu (20/9) tại sân bay, sau khi bay từ Caracas, Venezuela tới Mỹ.

Nhân viên Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ phát hiện dấu hiệu bất thường khi những chiếc đinh vít trên mũi máy bay vặn không chặt nên đã điều tra, và phát hiện vàng dấu trong đó. Vụ bắt giữ có thể cung cấp thêm bằng chứng cho cuộc điều tra rộng hơn của Mỹ về vàng nhập lậu từ Venezuela vào Miami nhằm làm giàu cho chế độ Tổng thống Nicolas Maduro.

Sanchez Rojas, 41 tuổi, khai báo với đặc vụ liên bang, anh ta thu thập vàng từ nhiều nguồn khác nhau ở Venezuela dự kiến bán ở Mỹ. Anh ta nói đang làm việc cho một tổ chức nhập lậu vàng vào Mỹ.

Fossi Grieco, 51 tuổi, cho biết nguồn vàng từ người dân Venezuela, và đã cất giấu trong mũi máy bay trong hai ngày trước khi tới Fort Lauderdale, nếu giao 230 pounds (khoảng 104 kg) vàng nhập lậu thành công, anh ta sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

Venezuela có trữ lượng vàng dồi dào, ngành công nghiệp vàng của quốc gia này do chính phủ và các băng đảng của Maduro kiểm soát. Mỹ là một thị trường vàng lớn, người bán Venezuela đã tìm cách tiếp cận bằng giả mạo các tài liệu nói rằng vàng khai thác hợp pháp ở các nước láng giềng.

Đầu năm nay, tờ Herald, và tờ el Nuevo Herald cùng các đối tác quốc tế đã xuất bản một loạt báo cáo gọi là “Smuggler’s Paradise” (Tạm dịch: Thiên đường của những kẻ buôn lậu) cho biết làm thế nào mà chế độ Maduro kiếm lợi nhuận từ các hoạt động khai thác bất hợp pháp, phá hủy rừng nhiệt đới, khiến người dân địa phương bị ngộ độc thủy ngân, những nhóm du kích bạo lực và buôn bán cocain.

Từ Khóa: