Cơ quan Bảo vệ Lực lượng của Lầu Năm Góc tuyên bố hôm thứ Tư (7/8), chính phủ Mỹ đã phê duyệt việc bán lô trực thăng trị giá 800 triệu USD cho Hàn Quốc.

AFP đưa tin, thông báo trên được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Seoul đã đồng ý trả nhiều tiền hơn cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này.

Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Ngoại giao đã phê duyệt việc bán 12 máy bay trực thăng đa nhiệm MH-60R Seahawk và các thiết bị vũ khí, thông tin liên lạc, radar liên kết cho Hàn Quốc.

Cơ quan này cũng cho biết thêm, những máy bay trên có thể tăng cường các nhiệm vụ chống hạm, chống ngầm, và xử lý các nhiệm vụ thứ cấp tiếp tế, tìm kiếm cứu nạn và chuyển tiếp liên lạc.

Seahawk là sản phẩm của Sikorsky, thương hiệu của nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin.

“Hàn Quốc sẽ sử dụng năng lực được củng cố (nhờ mua trực thăng) để ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường sức mạnh của hệ thống phòng thủ quốc gia”, thông báo của Lầu Năm Góc viết.

Cùng ngày đưa ra thông báo, ông Trump đã đăng trên Twitter vào hôm thứ Tư rằng hai nước đã tham gia đàm phán về việc Hàn Quốc sẽ chi “phí bảo vệ” cho Hoa Kỳ nhiều hơn.

Tổng thống Trump thông báo trên Twitter (Ảnh chụp màn hình)

Ông Trump viết: “Hàn Quốc là một quốc gia rất giàu có và hiện giờ họ cảm thấy có nghĩa vụ đóng góp cho quốc phòng mà Hoa Kỳ cung cấp. Mối quan hệ giữa hai nước rất tốt đẹp!”

Hai nước đã thiết lập liên minh an ninh sau khi cuộc nội chiến Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng hiệp định ngừng bắn thay vì thỏa thuận hòa bình giữa hai miền. Hiện tại có hơn 28.000 lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc để bảo vệ nước này chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

videoinfo__video3.dkn.tv||a0d913d64__

Ad will display in 09 seconds