Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/10 cho biết chính phủ nước này đã chấp thuận bán một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cho Ảrập Xêut trong một thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD, AFP đưa tin.

Đây là thỏa thuận mà phía Ả Rập Xê Út đã mong muốn từ lâu.

“Thương vụ này sẽ thúc đẩy hơn nữa các lợi ích về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ, đồng thời hỗ trợ an ninh lâu dài cho Ả Rập Xê Út và khu vực vùng Vịnh trước Iran và các mối đe dọa khác trong khu vực,” Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một thông báo.

Trước đó một ngày, Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và ký thoả thuận về việc mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

THAAD là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa có hiệu quả nhất trong kho vũ khí của Mỹ, được trang bị hệ thống radar tiên tiến. Hệ thống này trước đó đã được cung cấp cho các nước láng giềng của Ả Rập Xê Út là Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Gần đây quân đội Mỹ cũng đã triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc để giúp chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào của Triều Tiên. Chính quyền Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối do lo ngại hệ thống radar từ Hàn Quốc có thể theo dõi địa phận của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hệ thống THAAD tại Ả Rập Xê Út sẽ giúp ổn định tình hình ở vùng Vịnh và bảo vệ các lực lượng của Mỹ và các đồng minh trong khu vực trước mối lo ngại về khả năng phát triển tên lửa của Iran.

Các tập đoàn Lockheed Martin và Raytheon là 2 nhà thầu chính cho hệ thống THAAD.

Hạo Nhân