Nhà Trắng ngày 30/11 chính thức lên tiếng trước thông tin về việc Ngoại trưởng Rex Tillerson sắp bị thay thế khi nhấn mạnh rằng ông Tillerson vẫn tại vị và khẳng định “không hề có những thông báo về thay đổi nhân sự trong thời điểm này”.

Tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ Ngoại trưởng Tillerson tiếp tục là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ và toàn thể nội các, theo BBC.

Trước đó cùng ngày, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Nhà Trắng đã lên kế hoạch thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson bằng Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo.

Tờ New York Times dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump nói rằng theo kế hoạch trên, Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa, Tom Cotton sẽ được bổ nhiệm thay ông Mike Pompeo làm Giám đốc CIA.

Tác giả của kế hoạch chuyển giao này, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã thảo luận với các quan chức khác, theo đó, đợt sắp xếp lại nhân sự này sẽ diễn ra vào khoảng cuối năm nay hoặc ngay sau đó. Hiện chưa rõ Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định chấp thuận đối với cuộc cải tổ nhân sự lần này hay chưa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson từng có những bất đồng về những chính sách ngoại giao. (Ảnh: Reuters)

Theo nguồn tin trên, sự ra đi của ông Tillerson sẽ chấm dứt quãng thời gian “căng thẳng” do những bất đồng giữa Ngoại trưởng với Tổng thống Trump trong xử lý những thách thức về chính sách như vấn đề Triều Tiên, cũng như những chỉ trích xoay quanh kế hoạch cắt giảm nhân sự Bộ Ngoại giao của ông.

Trước đó, đã có những đồn đoán rằng Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley có thể được bổ nhiệm thay thế ông Tillerson.

An Yên