Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của các vũ khí hạt nhân, tuyên bố rằng không hề bàn bạc về kế hoạch đưa máy bay B-52 vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Trước đó, chuyên san quân sự Defense One ngày 22/10 đưa tin: không quân Mỹ mới đây đã đặt oanh tạc cơ B52 trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ. Các máy bay này có thể được trang bị vũ khí hạt nhân và luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng để cất cánh từ căn cứ chính tại Louisiana.

Tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Tư lệnh không quân Mỹ nói với Defense One rằng các oanh tạc cơ B-52 đều sẵn sàng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991. “Đây là một bước nữa để đảm bảo chúng tôi đã được chuẩn bị kỹ càng cho mọi tình huống”.

“Thế giới đang trở nên nguy hiểm. Nhiều cộng sự của chúng ta đang công khai nhắc tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân”, tướng Goldfein nói. “Đã không còn thế giới 2 cực, nơi chỉ có Mỹ và Liên Xô. Nhiều nước khác hiện cũng đang sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng tư lệnh không quân Mỹ (Ảnh: Grand Forks Herald)
Tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng tư lệnh không quân Mỹ (Ảnh: Grand Forks Herald)

Theo phóng viên Marcus Weisgerber của tờ Defense One, hoạt động chuẩn bị đang diễn ra ở căn cứ Barksdale, bang Louisiana, Mỹ.
“Đưa B-52 quay trở lại trực chiến chỉ là một trong số nhiều quyết định mà Không quân Mỹ đang lựa chọn trước môi trường địa chính trị đang thay đổi, trong đó có việc Triều Tiên đẩy mạnh kho vũ khí hạt nhân, chính sách quyết đoán của Tổng thống Trump đối với Bình Nhưỡng và việc Nga đang tăng cường tiềm lực cũng như tính chủ động của các lực lượng vũ trang”, phóng viên Weisgerber nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hôm 23/10, người phát ngôn của tư lệnh STRATCOM Brook DeWalt xác nhận với trang Breaking Defense rằng đơn vị không có kế hoạch nào liên quan đến việc cho oanh tạc cơ trực chiến và nói thêm rằng việc nâng cấp các cấu trúc tại sân bay Barksdale đã bắt đầu từ tháng 8/2016.
Bên cạnh đó, người phát ngôn không quân Mỹ Mark Graff cũng phủ nhận thông tin đặt các máy bay B-52 vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, trong khi khẳng định việc tân trang, nâng cấp các cấu trúc, kho vũ khí, nhà ăn… tại căn cứ Barksdale là cần thiết để đảm bảo sự sẵn sàng ở mức cơ bản. “Chúng tôi làm điều này đều đặn. Đó là một phần của nhiệm vụ trang bị, huấn luyện và tổ chức để lực lượng luôn sẵn sàng khi được điều động”, ông Graff giải thích.
Theo National Interest, kho vũ khí ở đảo Guam đã được tăng thêm 10% trong thời gian gần đây nhằm chuẩn bị cho kịch bản xấu trên bán đảo Triều Tiên.

Được giới thiệu năm 1955, máy bay Boeing B-52 Stratofortress được thiết kế để mang theo vũ khí hạt nhân, hoạt động với vai trò đánh chặn trong Chiến tranh Lạnh.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa này có thể mang theo khoảng 30.000kg bom, vũ khí thông minh, mìn và tên lửa; đạt tốc độ cao nhất 1.046 km/h và hoạt động trong phạm vi khoảng 14.000 km. B-52 được nhà phát triển Boeing mệnh danh là loại máy bay ném bom có khả năng chiến đấu nhất trong kho vũ khí của các lực lượng Mỹ.

Máy bay Boeing B-52 Stratofortress (Ảnh: Defense One)
Máy bay Boeing B-52 Stratofortress (Ảnh: Defense One)

T.L

Từ Khóa: