Hôm thứ Sáu (25/10), Mỹ bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc cho rằng, có động cơ chính trị sau việc một quan chức hàng đầu Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) không nhận được thị thực nhập cảnh (visa) kịp thời để tới tham dự một hội nghị quốc tế tại Washington trong tuần.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, cô Morgan Ortagus nhấn mạnh: “Mỹ bác bỏ mô tả vô căn cứ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về chính sách thị thực của Mỹ đối với Trung Quốc”.

“Trong tất cả các tuyên bố về thị thực của chúng tôi, chúng tôi cam kết đảm bảo an ninh quốc gia, đồng thời tạo điều kiện cho việc nhập cảnh hợp pháp”, cô Ortagus nói thêm.

Ông Wu Yanhua, phó Chủ tịch CNSA, là người duy nhất vắng mặt trong hội nghị của Đại hội Vũ trụ Quốc tế (IAC) hôm thứ Hai (21/10), sự kiện có các quan chức đứng đầu các cơ quan vũ trụ từ Đức, Nga, Ấn Độ, Mỹ, Pháp, Nhật.

Vị quan chức Trung Quốc đã có mặt tại hội nghị vào thứ Sáu, ngày cuối cùng của hội nghị sau khi nhận được thị thực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm thứ Tư (23/10) nói rằng, Mỹ đang “vũ khí hóa vấn đề thị thực” và “cản trở trao đổi và hợp tác quốc tế thông thường”.

Bà Hoa cho biết, phái đoàn của CNSA Trung Quốc đã nộp đơn xin thị thực vào tháng 7 và đi phỏng vấn xin thị thực tại Đại sứ quán Mỹ vào ngày 12/10, nhưng người đứng đầu phái đoàn vẫn không có thị thực trong khi đại hội đã khai mạc.

Vấn đề thị thực là mâu thuẫn mới nhất giữa Bắc Kinh và Washington, trong bối cảnh cuộc thương chiến chưa có dấu hiệu kết thúc, và các tranh chấp khác về vấn đề nhân quyền, Biển Đông, và Đài Loan vẫn đang diễn ra.

Tuần trước, quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ phải thông báo trước về bất kỳ cuộc họp nào với các quan chức nhà nước, địa phương và thành phố, cũng như tại các tổ chức giáo dục và nghiên cứu. Đây là một động thái “có đi có lại”, đáp trả cách mà các nhà ngoại giao Mỹ đang bị đối xử tại Trung Quốc.

Từ Khóa: