Chính quyền Trump sẽ áp mức thuế 10% đối với máy bay Airbus và mức thuế 25% đối với rượu vang và nhiều loại nông sản khác nhập khẩu từ châu Âu nhằm trả đũa việc viện trợ bất hợp pháp cho dây chuyền sản xuất máy bay ở châu lục này.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh sách hàng trăm sản phẩm châu Âu sẽ chịu mức thuế mới.

Theo đó, Mỹ sẽ áp mức thuế 10% đối với máy bay Airbus sản xuất tại Pháp, Đức, Tây Ban Nha. Tuy nhiên Mỹ sẽ không đánh thuế lên các bộ phận máy bay sản xuất tại các nước thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU) nhưng được lắp ráp tại xưởng của Airbus ở bang Alabama, Mỹ cũng như các bộ phận máy bay được Boeing sử dụng.

Cùng với đó, Mỹ cũng sẽ áp mức thuế 25% đối với các mặt hàng nông sản và đồ uống, trong đó gồm bánh quy, xúc xích salami, bơ, sữa chua, rượu Whisky Scotch, rượu vang, ô liu từ Pháp và Tây Ban Nha, xúc xích lợn do EU sản xuất cũng như các sản phẩm khác từ thịt lợn, giăm bông và cà phê Đức. Phô mai của hầu hết các nước châu Âu sẽ bị đánh thuế 25% nhưng rượu và ô liu Ý cùng với sô cô la của châu Âu thì nằm ngoài danh sách trên.

Danh sách chịu thuế còn gồm áo len chui đầu, các dòng len cashmere, quần áo len, lò vi sóng, bộ phận máy ảnh và chăn Đức sản xuất tại Anh, lò vi sóng. Mức thuế tương tự cũng áp dụng với lò vi sóng công nghiệp, sách in, bánh kẹo.

Theo Reuters, thuế quan mới sẽ có hiệu lực sớm nhất là vào ngày 18/10.

Văn phòng thương mại Mỹ cho biết sẽ “liên tục đánh giá lại các mức thuế này dựa trên các cuộc thảo luận với EU” và dự kiến sẽ tham gia các cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp.

Phát biểu trước các phóng viên vào ngày 2/10, một quan chức thương mại cao cấp của Mỹ cho biết, mục tiêu của chính quyền Trump trong việc áp đặt thuế quan trả đũa là thuyết phục EU đạt được một thỏa thuận.

“Cuối cùng, sau 15 năm kiện tụng, WTO đã xác nhận rằng Mỹ có quyền áp dụng các biện pháp đáp trả các khoản trợ cấp bất hợp pháp của EU. Chúng tôi hy vọng có thể tiến hành đàm phán với Liên minh châu Âu để giải quyết vấn đề này theo cách có lợi cho người lao động Mỹ”, ông Robert Lighthizer, Đại diện thương mại Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

videoinfo__video3.dkn.tv||60d87a59d__

Ad will display in 09 seconds