Hôm thứ Hai (11/3), chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra chế tài đối với một ngân hàng có trụ sở tại Moscow, thuộc sở hữu chung của các ngân hàng nhà nước Nga và Venezuela, với cáo buộc cố gắng lách luật trừng phạt của Washington đối với Caracas, theo AP.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (OFAC) tuyên bố họ đang nhắm mục tiêu vào ngân hàng Evrofinance Mosnarbank, có trụ sở tại Moscow, vì ủng hộ công ty Petroleos de Venezuela S.A., một doanh nghiệp nhà nước Venezuela đã bị áp dụng chế tài vì vì vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Hành động này cho thấy Hoa Kỳ sẽ có biện pháp đối với các công ty tài chính ủng hộ chính quyền phi pháp Maduro và góp phần làm sụp đổ nền kinh tế cũng như tạo ra khủng hoảng nhân đạo cho người dân Venezuela”, Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói.

Evrofinance, ngân hàng liên doanh Nga – Venezuela, được thành lập để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và dầu mỏ hợp tác giữa hai nước, theo OFAC. Ngân hàng này cũng có văn phòng tại Caracas và Bắc Kinh, nó có hơn 830 triệu đô la tài sản ròng vào cuối tháng 9 năm ngoái.

Người tiền nhiệm của ông Maduro, cựu Tổng thống Hugo Chavez, đã mua 49% cổ phần của Evrofinance thông qua Quỹ phát triển quốc gia Venezuela vào năm 2011. Số cổ phần còn lại thuộc về ngân hàng Gaz Gazombomb và Ngân hàng VTB của Nga, trong đó Gazombomb đã bị OFAC áp lệnh trừng phạt từ năm 2014.

Khi chính phủ Venezuela tung ra một loại tiền điện tử, có tên Petro, vào năm ngoái, họ đã chào mời các nhà đầu tư sớm mua và thanh toán bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của chính phủ Venezuela tại Evrofinance, OFAC nói trong một thông cáo báo chí, điều này cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa Evrofinance và chính phủ Maduro.

Ngay sau khi có thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, ông Pompeo đã cáo buộc những kẻ “đầu sỏ” ở Nga đánh cắp sự thịnh vượng của người dân Venezuela và nói Cuba là một “thế lực đế quốc thực sự” ở Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng sự ủng hộ của Cuba và Nga đối với chính phủ Maduro đã góp phần đẩy cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ đi xa hơn. Ông Pompeo cho rằng Havana và Moscow chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra sự đau khổ cho người dân Venezuela.

Trao đổi với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Pompeo cho hay điều mà Mỹ quan tâm đó chính là phúc lợi của người dân Venezuela, và sự cố mất điện diễn ra nhiều ngày qua tại đất nước Nam Mỹ là hậu quả của sự quản lý yếu kém và lòng tham của ông Maduro.

“Tình trạng này là hệ lụy trực tiếp sau nhiều năm bỏ bê hệ thống năng lượng của Venezuela”, ông Pompeo nói. “Đó là nguyên nhân của sự cố mất điện”.

Trí Thịnh

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: