Trong buổi trả lời phỏng vấn của CBS, Đại sứ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikky Haley cho biết, Mỹ sẽ áp dụng một loạt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga vì tiếp tục ủng hộ chính quyền Assad.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ công bố cụ thể các biện pháp trừng phạt này vào ngày 16/4. Lệnh trừng phạt chủ yếu nhằm vào các công ty có thiết bị liên quan tới ông Assad và việc sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Steven Mnuchin cho hay, “Nga phải trả giá vì đã bảo vệ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad”.

Trong khi đó, bà Haley nhấn mạnh: “Cộng đồng quốc tế sẽ không cho phép vũ khí hóa học trở lại cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng trên thực tế, ông Assad làm điều này trở nên bình thường, còn Nga thì che đậy. Tất cả phải chấm dứt”.

Trong một buổi phỏng vấn với Fox News, bà Haley cho biết, trước khi đạt được mục tiêu, Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria ngay lập tức. Ba mục tiêu mà Mỹ đề ra chính là đảm bảo vũ khí hóa học không được sử dụng theo cách có thể gây hại đến lợi ích quốc gia của Mỹ, đánh bại IS và quan sát các hành vi của Iran.

Ngoài ra, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, hôm 15/4 nói với ABC, mục tiêu dài hạn của Tổng thống Trump ở Syria là đánh bại IS, kiềm chế dã tâm Iran và chấm dứt sử dụng vụ khí hóa học.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng rằng, lệnh trừng phạt mới nhất của Washington là không có căn cứ thực tế. “Hiện nay, họ trừng phạt chúng tôi chỉ là vì tình hình quốc tế mà thôi”, bà Maria Zakharova nói.

Tổng thống Nga Putin đã cảnh cáo phương Tây, nếu tiếp tục tấn công Syria sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên thế giới.

Huyền Trang