Tấn công quân sự vào Syria đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm thứ Sáu (13/4), sau khi một cuộc tấn công nghi ngờ sử dụng vũ khí hóa học diễn ra tại Douma, Syria vào đầu tháng này đã giết chết hàng chục người, theo Business Insider.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố tấn công Syria, sau khi xảy ra một cuộc tấn công nghi ngờ đã sử dụng vũ khí hóa học diễn ra tại Douma đã giết chết hàng chục người dân Syria trong đó gồm trẻ em. 

“Cuộc thảm sát này là một sự leo thang trong việc sử dụng vũ khí hóa học bởi một chế độ khủng khiếp” – Tổng thống Trump cho biết – “Đây là vấn đề nhân loại, nó không được phép xảy ra”

Tại Anh, trong một tuyên bố cuối ngày thứ Sáu (13/4), thủ tướng Anh Theresa May đã ra lệnh các cuộc tấn công quân sự tại Syria cùng Mỹ và Pháp nhằm phản đối chính phủ Assad đã sử dụng vũ khí hóa học: “Tối nay tôi cho phép các lực lượng vũ trang Anh quốc tiến hành các cuộc tấn công phối hợp và nhắm mục tiêu để làm suy giảm khả năng vũ khí hóa học của chế độ Syria và ngăn cản việc họ sử dụng chúng. Chúng ta đang hành động cùng với các đồng minh Mỹ và Pháp”

Tấn công hóa học tại Syria

Mỹ Anh Pháp đồng thuận tấn công Syria
Thủ tướng Anh Theresa May đến thăm tiểu đoàn Trung đoàn Mercian tại doanh trại Bulford (Ảnh: WPA Pool/Getty Images)

Tại Douma, thứ Bảy (7/7) vừa qua, một cuộc tấn công vũ khí hóa học đã giết chết 75 người, bao gồm trẻ em, trong tình huống thực sự kinh hoàng. 

“Chế độ Syria có lịch sử sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của họ một cách tàn nhẫn và đáng ghê tởm”, bà May nói. “Chúng ta không thể cho phép việc sử dụng vũ khí hóa học trở thành bình thường – tại Syria, trên các đường phố của Anh, hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới. Chúng ta sẽ có một cách lựa chọn khác, nhưng tại thời điểm này thì không”.

“Lịch sử đã dạy chúng ta rằng cộng đồng quốc tế phải bảo vệ các quy tắc tiêu chuẩn toàn cầu và giữ cho tất cả chúng ta an toàn. Đó là điều mà đất nước chúng ta luôn luôn làm. Và đó là điều mà chúng ta tiếp tục thực hiện”, theo Business Insider.

Tuyên bố cho phép quân đội Anh tấn công Syria từ thủ tướng Theresa May cho biết: “Một lượng lớn thông tin tình báo cho biết Chế độ Syria chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công mới nhất. Phải ngăn chặn hành vi này – không chỉ bảo vệ những người ở Syria khỏi những cái chết khủng khiếp và thương vong do vũ khí hóa học, mà còn bởi vì chúng ta không thể chấp nhận sự xói mòn các tiêu chuẩn quốc tế về việc sử dụng những vũ khí này. Chúng tôi đã cố gắng sử dụng các kênh ngoại giao để có thể đạt được điều này. Tuy nhiên nỗ lực của chúng ta đã bị cản trở nhiều lần. Ngay trong tuần này, Nga đã bác bỏ một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm có một cuộc điều tra độc lập về vụ tấn công Douma”, theo Business Insider.

An Hòa