Ngày 1/3, sau khi Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang 2018, Mỹ lập tức đã lên tiếng cáo buộc Nga công khai vi phạm các hiệp ước ký từ thời Chiến tranh Lạnh bằng cách phát triển vũ khí mới, trong khi đó, Anh cũng coi động thái này là hành động “khiêu khích”.

Từ Washington, Mỹ ngày 1/3 đã cáo buộc Nga công khai vi phạm các hiệp ước ký từ thời Chiến tranh lạnh bằng cách phát triển vũ khí mới mà Tổng thống Putin gọi là “bất khả chiến bại”. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cáo buộc việc Nga phát triển các loại vũ khí hạt nhân gây bất ổn là vi phạm các nghĩa vụ trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, những phát biểu trong Thông điệp liên bang của ông Putin đã cho thấy Nga vi phạm những nghĩa vụ trong khuôn khổ INF mà Moskva đã ký năm 1987.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc phản ứng một cách thận trọng hơn. Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhấn mạnh quân đội Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ để phản ứng lại “bất kỳ điều gì”.

Cùng ngày 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cũng cho biết ông coi việc Moskva giới thiệu các loại vũ khí mới thông qua thông điệp liên bang của Tổng thống Putin là hành động “khiêu khích”. Báo Telegraph (Anh) dẫn bình luận của ông Williamson cho rằng với thông điệp của Tổng thống Putin, Nga đã lựa chọn “đường lối khiêu khích và leo thang căng thẳng”.

Mỹ
Nga “trình làng” vũ khí thế hệ mới – động thái bị Anh coi là “khiêu khích” (Ảnh: RT).

Trong bản Thông điệp liên bang trình bày trước lưỡng viện Quốc hội Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã thử nghiệm tên lửa hoạt động bằng nhiên liệu hạt nhân mới vào cuối năm 2017. Động thái này được cho là để đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABMT). Ngoài ra, để đối phó việc Washington tăng cường phát triển khả năng đánh chặn tên lửa, Moscow đã chế tạo những vũ khí chiến lược mới tốt hơn, cải thiện khả năng vô hiệu hệ thống đánh chặn.

Nga cũng phát triển loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, gọi là Sarmat, được thiết kế để thay thế những tên lửa cũ đang được triển khai và khiến các hệ thống phòng thủ trở nên “vô dụng”. Sarmat có tầm bắn xa hơn bất kỳ tên lửa nào khác và có thể vươn tới bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới.

Tổng thống Putin cũng thông báo Nga đã phát triển loại đầu đạn có khả năng bay lượn và siêu thanh, mang tên “Avangard” (Tiên phong). Loại đầu đạn lượn này có thể đạt tới tốc độ Mach-20 (gấp 20 lần tốc độ âm thanh) và có khả năng bay lượn linh hoạt, khiến nó vượt qua được mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới.

Một thiết bị không người lái dưới nước có thể mang theo vũ khí hạt nhân cũng đang được phát triển. Tổng thống Putin nhận xét: “Thực sự tuyệt vời. Không có hệ thống phòng thủ nào có thể xử lý phương tiện lặn như vậy được trang bị vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường”.

Ngay sau khi Thông điệp liên bang được phát đi, cũng là cương lĩnh tranh cử nhiệm kỳ mới đầy mạnh mẽ và quyết đoán của ông Putin, giới truyền thông đã được dịp “dậy sóng” trước hệ thống vũ khí siêu hiện đại mà Nga đã “trình làng”.

Tờ Washington Post viết: “Những tuyên bố của ông Putin có thể được coi là một thông điệp gửi tới Washington do những kế hoạch gần đây đã được chính quyền Trump thông báo nhằm phát triển vũ khí hạt nhân mới.

Tờ Bloomberg cũng đã phản ứng tương tự như vậy đối với bài phát biểu của Tổng thống Nga. Theo tác giả của bài báo, “một cuộc biểu dương không bình thường về sức mạnh quân sự là yếu tố nổi bật nhất” trong bài diễn văn của ông Putin.

Nguyên Linh