Hải quân Hoa Kỳ, Hải quân Hoàng gia Anh và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản dự kiến ​​sẽ bắt đầu các cuộc tập trận chiến tranh chống tàu ngầm vào thứ Năm (15/3) ở phía tây Thái Bình Dương, theo Stripes.

Trước khi gặp nhau ở phía tây Thái Bình Dương để tập trận chung chống tàu ngầm, các tàu của Hoa KỳAnh đã tiến hành một cuộc tập trận truy tìm và bắt giữ ở Biển Đông.

Phi đội tuần tra 16 sẽ cử đến một máy bay tuần tra hàng hải P-8A. Trong khi đó, Anh cử tàu khu trục HMS Montrose. Nhật Bản cử tàu khu trục hạm JS Murasame cùng với máy bay P-1 và tàu ngầm, theo một tuyên bố của Hải quân hôm thứ Ba.

Các tàu chiến thuộc Hải quân Hoa Kỳ (Ảnh: US Navy)

“Hải quân Hoàng gia Anh, Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản và Hải quân Hoa Kỳ đều ủng hộ một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Đại tá Brian Erickson, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm 72, cho biết trong tuyên bố.

“Những tập trận này bày tỏ sự kiên quyết của các quốc gia chúng ta với các vấn đề trong khu vực, đồng thời cải thiện khả năng tương tác, duy trì sự sẵn sàng và học hỏi cách thức tác chiến lẫn nhau”, ông Brian Erickson nói.

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__

Ba lực lượng hàng hải đã cùng nhau trải qua các cuộc huấn luyện tập trận đa phương như Vành đai Thái Bình Dương, nhưng đây là lần thứ hai, Mỹ – Anh – Nhật cùng tiến hành loại hình tập trận chung như vậy trong khu vực, theo Stripes.

“HMS Montrose đã hoạt động ở Thái Bình Dương kể từ tháng 12 năm 2018 và cuộc tập trận sắp tới của chúng tôi với các đồng minh sẽ là một trong những sự kiện quan trọng trong khu vực này”, Chỉ huy Conor O hèNeill, sĩ quan chỉ huy của HMS Montrose, cho biết trong tuyên bố.

Freebeacon đưa tin, hôm thứ Tư (13/3), Hoa Kỳ tiếp tục cử hai pháo đài bay B-52 tới Biển Đông để khẳng định luật pháp quốc tế và bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược. 

Một quan chức quân đội Mỹ nói rằng trong khi hai máy bay tiến hành nhiệm vụ trên Biển Đông không gặp phải cản trở của bất kỳ máy bay nào của Trung Quốc. Tuy nhiên, hai máy bay Mỹ vẫn nhận được những cảnh báo từ các đơn vị quản lý không lưu của Trung Quốc rằng họ không được phép bay vào khu vực đó.

Hoa Minh