Mỹ và Anh đã ký “Thỏa thuận Đám mây” hợp tác truy cập dữ liệu xuyên biên giới, cho phép mỗi chính phủ được trực tiếp yêu cầu thông tin xung quanh tội phạm nghiêm trọng, từ các công ty công nghệ đặt trụ sở tại nước kia, quyết định công bố hôm thứ Năm (3/10).

Theo Saraacarter, Mỹ, Anh đã cùng với Úc, gửi một bức thư ngỏ tới Facebook yêu cầu công ty ngừng triển khai kế hoạch mã hóa các hệ thống nhắn tin nếu không có cách đảm bảo cơ quan luật pháp có quyền tiếp cận nội dung tin nhắn trong trường hợp cần thiết để thực thi pháp luật. 

Theo Reuters, thư ngỏ gửi Facebook và CEO Mark Zuckerberg kêu gọi công ty tạm dừng các kế hoạch liên quan đến phát triển công nghệ mã hóa đầu cuối (end-to-end encryption) trên các dịch vụ nhắn tin của mạng này giữa bối cảnh các mối lo ngại về tác động của nó đối với những hoạt động lợi dụng trẻ em và tội phạm khác.

Hôm thứ Năm, tỷ phú công nghệ Zuckerberg đã bảo vệ quyết định mã hóa các dịch vụ nhắn tin của hãng dù không ít câu hỏi bày tỏ quan ngại về tác động của công nghệ này tới các hoạt động tội phạm. Phát biểu trong một chương trình phát trực tiếp hỏi đáp hàng tuần nội bộ công ty, ông Zuckerberg nói rằng, rủi ro lợi dụng trẻ em đã được đề cập và ông cam kết các bước để giảm thiểu tác hại.

Yêu cầu được gửi tới cho CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là làm nóng trở lại tranh cãi giữa các công ty công nghệ và các cơ quan chính phủ về dữ liệu người dùng. Một bên muốn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách mã hóa các tin nhắn trong khi bên còn lại lo ngại việc mã hóa có thể tạo điều kiện cho kẻ xấu che đậy âm mưu. Hiện nền tảng tin nhắn WhatsApp của Facebook đang áp dụng công nghệ mã hóa đầu-cuối (chỉ cho phép người gửi và người nhận đọc tin nhắn đã được mã hóa).

Những tranh cãi này cũng có thể ảnh hưởng đến Apple Inc, Google của Alphabet Inc và Microsoft Corp, cũng như các ứng dụng trò chuyện nhỏ hơn như Signal. Theo Reuters, ngày càng nhiều những kẻ lợi dụng trẻ em sử dụng các ứng dụng nhắn tin, bao gồm Messenger của Facebook để mồi chài các nạn nhân và trao đổi các hình ảnh và video. Số lượng hình ảnh lạm dụng tình dụng trẻ em đã tăng vọt từ hàng ngàn đến hàng chục triệu chỉ trong vài năm qua.

Reuters cũng cho hay, Antigone Davis, người phụ trách an ninh toàn cầu của Facebook, nói hãng tin rằng công ty đang tìm cách ngăn chặn hành vi không phù hợp và ngăn chặn những kẻ nhắn tin lợi dụng trẻ em.

Thỏa thuận song phương Anh – Mỹ sẽ trao quyền cho chính phủ Anh yêu cầu trực tiếp dữ liệu từ các công ty công nghệ Mỹ, nơi lưu trữ dữ liệu từ xa liên quan đến các cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra, thay vì yêu cầu thông qua các quan chức thực thi pháp luật Mỹ. Nỗ lực thể hiện cách tiếp cận trực tiếp của Hoa Kỳ và đồng minh để gây áp lực cho các công ty công nghệ tư nhân trong việc chia sẻ thông tin điều tra tội phạm nhanh hơn.

Từ Khóa: