Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/10 cho biết nước này đang lặng lẽ theo đuổi chính sách ngoại giao trực tiếp với Triều Tiên, theo hãng tin Reuters.

Sử dụng cái gọi là “Kênh New York”, nhà đàm phán Joseph Yun của Mỹ cho biết ông đã liên hệ với các nhà ngoại giao thuộc phái bộ của Triều Tiên tại Liên Hợp quốc vào thời điểm lãnh đạo 2 nước đang có những cuộc khẩu chiến gây lo ngại về khả năng xung đột quân sự.

Dù Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 17/10 nói rằng ông sẽ tiếp tục “những nỗ lực ngoại giao … đến chừng nào quả bom đầu tiên được ném xuống”, nhưng bình luận của quan chức này là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Mỹ đang trực tiếp thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có việc thả tù nhân của Mỹ.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy những cuộc thảo luận sau hậu trường giúp cải thiện mối quan hệ vốn đã xấu đi sau các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier sau khi được Bình Nhưỡng thả về vào tháng 6 và vụ bắt giam 3 người Mỹ khác.

Tổng thống Donald Trump từng nói rằng các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên chỉ phí công.

Ông Joseph Yun cho biết những cuộc liên hệ với phía Triều Tiên không hề bị giới hạn mà được củng cố kể cả về tần suất và chất lượng. Ông Yun nói rằng một trong số các điểm mà ông đưa ra cho những người đối thoại của Triều Tiên là “hãy ngừng thử nghiệm” bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hạo Nhân