Sau khi gây ra cuộc phục kích cảnh sát trong cuộc biểu tình ở Dallas, bang Texas, một trong hai tay súng bắn tỉa được cho là đã tự sát.

Cảnh sát Dallas phong tỏa bến xe bus Greyhound sau khi các tay bắn tỉa nổ súng. Ảnh dẫn qua VNExpress.
Cảnh sát Dallas phong tỏa bến xe bus Greyhound sau khi các tay bắn tỉa nổ súng. Ảnh dẫn qua VNExpress.

Đêm 7/7 (giờ địa phương), người dân địa phương đã xuống đường biểu tình để phản đối việc cảnh sát nổ súng giết chết hai người đàn ông da đen chỉ trong vòng 2 ngày.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình ôn hòa đã mau chóng trở thành trận đọ súng đẫm máu sau khi những tay súng bắn tỉa bất ngờ chĩa nòng đạn vào các viên cảnh sát đang có mặt ở hiện trường để phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn cho người biểu tình.

Reuters dẫn lời ông David O. Brown, cảnh sát trưởng thành phố Dallas, cho hay các tay súng bắn tỉa tấn công vào 11 cảnh sát từ các vị trí trên cao. Theo thông tin từ phía chính quyền, đã có 4 cảnh sát thiệt mạng ngay tại hiện trường và 1 người khác qua đời trong bệnh viện.

Đây chính là vụ tấn công gây thiệt hại nặng nề nhất cho cảnh sát Mỹ trong 15 năm qua kể từ vụ khủng bố 11/9/2001. Khi ấy, 72 cảnh sát đã thiệt mạng trong vụ tấn công tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York.

Cảnh sát Dallas nấp sau các xe ô tô tại khu thương mại Lamar. Các ý kiến chia sẻ trên mạng xã hội Twitter của cư dân Mỹ đều nói họ cảm thấy rất sợ hãi. Ảnh dẫn qua VNExpress.
Cảnh sát Dallas nấp sau các xe ô tô tại khu thương mại Lamar. Ảnh dẫn qua VNExpress.

Fox News cho biết, cảnh sát đã tiến hành bắt giữ ít nhất 3 nghi phạm. Trong khi đó, AFP đưa tin, cảnh sát Dallas xác nhận một nghi phạm đấu súng với lực lượng an ninh đã chết ở trung tâm thành phố.

Cuộc biểu tình ôn hòa của hơn 800 người dân đã bị bao trùm một không khí hoảng loạn sau khi những tay bắn tỉa đấu súng dữ dội với cảnh sát. Các nhân chứng tại hiện trường cho biết hàng chục xe cảnh sát ngay lập tức đã được huy động đến hiện trường.

Cảnh sát nhanh chóng bố trí những khẩu súng trường để đối phó với những kẻ bắn tỉa. Lực lượng phản ứng nhanh đã giao chiến và bao vây một tòa nhà tình nghi là nơi trú ẩn của những tay bắn tỉa suốt gần 1 giờ đồng hồ.

Sĩ quan cảnh sát Dallas an ủi một người dân tại lối vào phòng cấp cứu Bệnh viện Đại học Baylor, Dallas. Giới chức Dallas cho biết dường như các cảnh sát bị bắn từ phía sau. Ảnh: The Dallas Morning News.
Sĩ quan cảnh sát Dallas an ủi một người dân tại lối vào phòng cấp cứu Bệnh viện Đại học Baylor, Dallas. Giới chức Dallas cho biết dường như các cảnh sát bị bắn từ phía sau. Ảnh: The Dallas Morning News.

Cuộc đấu súng đẫm máu xảy ra khi Tổng thống Mỹ Barrack Obama đang dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Warsaw (Ba Lan).

AFP dẫn lời ông Obama cho biết đây là “một vụ tấn công thù hận, có tính toán và hèn hạ nhằm vào lực lượng hành pháp”. Tổng thống Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân các cảnh sát. “Chúng ta đều cảm thấy kinh hoàng trước những sự kiện như vậy. Chúng ta cùng đoàn kết với người dân và sở cảnh sát Dallas”, ông cho biết. “Những kẻ giết người vô cảm phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Công lý sẽ được thực thi”.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: