Sau đồng “100 rúp” mới, mứt Vologda được lựa chọn trở thành món tráng miệng chính thức cho mùa giải World Cup 2018.

Mứt Vologda – món ăn ngọt, tinh tế và “tự nhiên” trở thành món tráng miệng tại World Cup lần này. Món ăn sẽ được chuyển đến 11 thành phố ở Nga.

Người hâm mộ và các đội bóng đến với World Cup 2018 sẽ có cơ hội thưởng thức các loại mứt làm từ mâm xôi, việt quất, chi việt quất… Đây là các loại quả sạch, thơm ngon và ít đường nhất ở Nga.

1.000 lít mứt mâm xôi đỏ tươi được đóng vào lọ chỉ trong 1 giờ. Sau các công đoạn khử trùng, làm mát và đóng gói, các nhân viên nhà máy sẽ gửi đến các thành phố sẽ tổ chức các trận cầu của Worl Cup.

Các nhà máy ở Vologda cũng đang chuẩn bị cho “ra lò” những lọ mứt ngon nhất.

Món mứt từ lâu đã là món ăn truyền thống của Nga. Mứt quả không chỉ ngon mà còn có rất nhiều tác dụng.

Bà Marina Voloshin, nhân viên kỹ thuật nhà máy đóng hộp mứt, cho biết, thành phần của mứt chứa những loại quả mọng, nghĩa là đường chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Trong đó, quả việt quất và chi việt quất chứa nhiều vitamin C hơn quả lý chua đen, và rất tốt cho mắt.

Trang tin Baltnews cho biết, cuộc cạnh tranh về cung cấp món tráng miệng cho mùa World Cup rất quyết liệt, song món mứt Vologda đã nhận được nhiều ủng hộ.

Xung quanh Vologda có nhiều rừng và đầm lầy. Vì thế, nhà máy chế biến mứt ở đây có nguồn cung cấp nguyên liệu tự nhiên, sạch sẽ và bổ dưỡng quanh năm.

Những loại quả này mọc đầy các con đường, khu vườn, khu nghỉ dưỡng trên khắp mọi miền nước Nga.

Người đứng đầu bộ phận dự trữ nguyên liệu một nhà máy đóng hộp ở Vologda Alexandr Savin chia sẻ: “Quả mọng được những người dân quê cung cấp. Họ thu hoạch và sau đó đưa đến điểm tiếp nhận. Nếu nguồn cung không đủ, chúng tôi sẽ mua ở Komi, vùng Perm, trong khu vực Kostroma”.

“Món quà rừng” không cần bất cứ sự chăm sóc nào. Sau mùa tuyết dài đến nửa năm ở Nga, các cây dại tự vươn mình dưới nắng và đơm hoa kết trái.

Ngoài các loại quả địa phương, các nhà máy còn sử dụng trái cây nhập khẩu như mơ và đào.

Hồng Hạnh