Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ phê duyệt quy định mới, yêu cầu người xin thị thực vào Mỹ phải khai tài khoản mạng xã hội trên Facebook, Twitter hoặc Instagram trong vòng 5 năm.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/3 cho biết Tổng thống Trump sẽ sớm phê duyệt quy định mới, theo đó, người xin thị thực vào Mỹ sẽ phải khai lịch sử dùng mạng xã hội: Facebook, Twitter hoặc Instagram đồng thời phải cung cấp địa chỉ email, số điện thoại và sơ yếu lý lịch, thông tin về các chuyến đi nước ngoài trong vòng 5 năm trở lại, tính từ thời điểm nộp đơn xin cấp visa.

Ngoài ra, người xin visa cũng có thể tự nguyện cung cấp thêm thông tin về các tài khoản mạng xã hội khác không có trong hồ sơ. Chỉ một số loại visa ngoại giao hoặc quan chức nhất định mới được miễn các bước kê khai này.

Nếu được phê duyệt, quy định mới này sẽ ảnh hưởng tới gần 15 triệu người xin thị thực vào Mỹ mỗi năm, bao gồm sinh viên, khách du lịch và người tới Mỹ vì mục đích công việc.

Trước đó, từ tháng 5/2017, yêu cầu cung cấp lịch sử mạng xã hội, thư điện tử hay số điện thoại đã lần đầu tiên được đưa vào mẫu đơn mới xin visa. Tuy nhiên quy định này chỉ áp dụng với các hồ sơ nằm trong diện rà soát bổ sung, ví dụ như những người từng có các chuyến đi tới những khu vực do các tổ chức khủng bố kiểm soát. Ước tính khoảng 65.000 người xin visa mỗi năm nằm trong nhóm này.

Kể từ ngày 30/3, công chúng có 60 ngày để phản biện về quy định này. Nếu không có thay đổi gì, đề xuất sẽ chính thức có hiệu lực.

Minh Lan

Từ Khóa: