Trước tình trạng nhiều du khách trộm cốc uống bia để làm đồ lưu niệm, nhiều quán bar tại Bỉ đã yêu cầu khách phải đặt cọc giày trước khi gọi đồ uống.

Theo The Guardian, các quán bar và cafe ở Bỉ than phiền rằng mỗi năm họ bị mất hàng nghìn chiếc cốc uống bia do bị nhiều du khách uống xong tiện tay cầm về luôn làm đồ lưu niệm. Các chủ quán đã dùng đủ mọi cách nhằm đối phó với tình trạng này, gần đây nhất là yêu cầu khách để lại giày dép tại quầy trước khi gọi đồ.

Philip Maes, chủ quán cà phê Bruges Beerwall, cho biết đã đầu tư gần 5.000USD để lắp các thiết bị báo động gắn trên từng chiếc cốc.

“Chúng tôi mất ít nhất 4.000 chiếc mỗi năm. Nguyên nhân là một số du khách ‘vô tư’ nghĩ rằng họ trả tiền cho đồ uống và được cầm chiếc cốc về làm quà”, Philip Maes nói.

Nằm ở thành phố phía đông Ghent, quán Dulle Griet vốn nổi tiếng với hơn 500 loại bia khác nhau cũng tiên phong thực hiện giải pháp này.

“Bất cứ ai uống bia ở quán chúng tôi đều phải nộp giày. Chúng tôi sẽ cất những chiếc giày trong một chiếc giỏ rồi treo lên trần nhà. Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo cho những chiếc cốc đắt đỏ không bị đánh cắp”, chủ quán Alex Devriendt nói.

Mỗi quán bia ở Bỉ có những loại cốc đặc trưng với nhiều hình thù và kích cỡ khác nhau. Tất cả đều được thiết kế để giữ được bọt bia lâu nhất.

Theo chủ quán Alex Devriendt, khách du lịch đơn giản chỉ muốn có một món đồ lưu niệm và cốc uống bia không phải là thứ duy nhất họ lấy. Có người thậm chí còn định trộm cả tấm biển lâu đời treo trên tường. Vào mùa đông, các quán bar còn mất nhiều đồ hơn vì người ta mặc áo khoác dày.

Nguyễn Trang

Từ Khóa: