“Biden có thể đánh cắp một cuộc bầu cử cho những người tầng lớp tinh tú, nhưng những người theo đảng Dân chủ sẽ hối tiếc.” Đây là bình luận của nhà báo Miranda Devine trên tờ Bưu điện New York vào ngày 4/11.

Miranda Devine đã mở lời cho những phân tích theo sau với một nhận định, rằng: “Goliath sẽ không bao giờ để David dễ dàng trong trận tái đấu.”

Nữ tác giả đã nhắc lại mô tuýp kinh điển “Chàng David chiến đấu với Khổng lồ Goliath”, một điển tích có ảnh hưởng lớn đối nhân loại khi nói về các cuộc xung đột bất tương xứng được ghi chép trong Kinh Thánh.

Câu chuyện xảy ra ở vùng Trung Đông. Goliath là tên một dũng sĩ của người Philistine trong thời kì chiến tranh dai dẳng giữa người Israel và người Philistine trên vùng đất theo Kinh Thánh là Đất Hứa. Vua của người Israel là Saun đang yếu thế trước người Philistine, nhất là khi người Philistine có Goliath. Goliath có thân hình to lớn và một sức mạnh phi thường. Chưa từng có ai xứng làm kẻ địch của Khổng lồ Goliath. Nhưng, một trận quyết chiến rồi cũng đến. David là một chàng trai người Israel và đã xung phong đánh nhau với Goliath. Khi ra trận, David nhỏ bé đối diện với Khổng lồ Goliath. Goliath khinh thường và nhào đến toan đè nát David và băm chàng như bao phen khác bằng thanh kiếm khổng lồ. David đối đầu với Goliath bằng một dây quăng và một hòn sỏi nhọn. Chờ cho Goliath lao tới, David bắn hòn sỏi vào ngay đỉnh đầu Goliath. Khổng lồ Goliath chết và bị David lấy đầu bởi chính thanh kiếm của Goliath.

Một bản in thạch bản tác phẩm David và Goliath của Osmar Schindler (ảnh: wikimedia).

Có thể thấy, trong bình luận của mình, nữ nhà báo đã sử dụng một từ: “tái đấu (rematch)”, vậy đây là một điều ngẫu nhiên hay là một ẩn ý nào đó khi bà gợi lại câu chuyện cách đây hàng ngàn năm khi viết về trận chiến đang diễn ra giữa Tổng thống (TT) Donald Trump và Joe Biden.

Bà cho rằng: “Các địa phận ủng hộ TT Trump sẽ không bao giờ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020 khi chống lại sức mạnh tích lũy của đảng Dân chủ, từ các phương tiện truyền thông “tin giả (fake news)” và các đồng minh thăm dò như Big Tech. Những công cụ này đã đánh thức các tỷ phú và tầng lớp hạng ưu, những người đã đoàn kết để dập tắt hoàng đế màu cam man rợ.”

Những “kẻ xuẩn ngốc dân dã xấu xí“, như cách gọi của ông Biden đối với những người ủng hộ TT Trump, đã bước ra chống lại những người theo chủ nghĩa toàn cầu tham nhũng được đại diện bởi lớp vỏ buồn bã của Biden.

Sự bước ra của họ đã bắt nguồn từ niềm tin của TT Trump rằng, đảng Dân chủ đã thực hiện hành vi gian lận cử tri trên diện rộng ở các tiểu bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và những nơi khác để đánh cắp cuộc bầu cử.

Nhưng, thậm chí cả khi có những người đang trông đợi ông thua cuộc thì TT Trump vẫn có toàn quyền để đảm bảo luật bầu cử được thực thi để ngăn chặn gian lận.

TT Trump có sự trợ sức của một đồng minh lão luyện, đó là cựu Thị trưởng New York và là luật sư của tổng thống, ông Rudy Giuliani, để dẫn đầu một thách thức pháp lý quả cảm.

Luật sư của tổng thống Giuliani đến một cuộc họp báo ở Philadelphia để thảo luận về các vụ kiện liên quan đến cuộc bầu cử, Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ ngày 4/11/2020 (ảnh: Reuters).

Trong một cuộc họp báo ở Philadelphia hôm 4/11, luật sư Giuliani đã nêu ra một điều bất thường thấy rõ, trong đó, trái với luật tiểu bang Pennsylvania, các quan sát viên bầu cử của Đảng Cộng hòa bị từ chối quyền giám sát việc kiểm đếm 120.000 phiếu bầu do bị buộc phải đứng cách nơi họ đang đứng từ 6m – 9m so với nơi đang đếm phiếu.

“Họ không bao giờ có thể nhìn thấy chính lá phiếu, không bao giờ được biết nó có được đóng dấu bưu điện đúng cách, ghi đúng địa chỉ hay không, có ký tên ở bên ngoài hay không… điều này đã diễn ra trong 20 giờ. Trong khi tất cả các bạn đều nghĩ rằng có một số cách đếm hợp pháp đang diễn ra ở đây, ở Philadelphia, thì nó lại hoàn toàn không hợp pháp.”

Nhóm của ông Giuliani cũng đã khởi kiện ở Wisconsin, nơi mà ông nói rằng “lúc 3 hoặc 4 giờ sáng, khoảng 120.000 lá phiếu đã xuất hiện… và tất cả đều đã được tính.”

Chiến dịch tranh cử của TT Trump cũng đã đệ đơn kiện ở Michigan hôm thứ Tư, với người quản lý chiến dịch Bill Stepien tuyên bố rằng các quan sát viên của Đảng Cộng hòa đã bị từ chối “quyền tiếp cận có ý nghĩa tới nhiều địa điểm kiểm phiếu để quan sát việc mở các lá phiếu và quá trình kiểm phiếu, như được bảo đảm bởi luật Michigan.”

Có những cáo buộc khác về gian lận hoặc bất thường, kiểm phiếu muộn và nghi ngờ thu hoạch phiếu bầu được báo cáo trên khắp đất nước.

Có một trường hợp, một phụ nữ tự xưng là tình nguyện viên bầu cử ở Hạt Clark của Michigan tuyên bố trên video rằng cô ấy đã phát hiện ra một hộp 500 lá phiếu ở bên ngoài cơ sở kiểm phiếu từ những người không có tên trong danh sách cử tri.

Ở Wisconsin, 300 lá phiếu đã bị mất tích khi nhân viên thư ký của thành phố Willow Township bị ốm về nhà và không ai có thể tìm thấy cô ấy, Washington Post đưa tin. Các lá phiếu cuối cùng đã xuất hiện vào ngày hôm trước, với 157 phiếu cho TT Trump và 114 cho Biden.

Ở Arizona,một bang chiến trường, nơi đã được tuyên bố sớm rằng Biden thắng, nhưng Chiến dịch TT Trump vẫn nói rằng họ có thể thắng – một “lỗi dữ liệu” cho rằng 95% phiếu bầu đã được kiểm vào ngày hôm qua khi chỉ có 86% và số còn lại được báo cáo là từ các quận nghiêng về Trump.

Vì vậy, như Miranda Devine nói: “Bạn có thể thấy rằng, trong một cuộc bầu cử sít sao như vậy, mối lo ngại của TT Trump không phải là điều gì đó phù phiếm.”

Ông Biden đã tuyên bố chiến thắng vào ngày 3/11 khi nói rằng “vào thời điểm cuộc kiểm đếm kết thúc, tôi tin tôi sẽ là người chiến thắng … chúng tôi đang giành chiến thắng ở đủ tiểu bang để đạt được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống.”

Chiến dịch tranh cử của TT Trump tuyên bố vào ngày 4/11 rằng TT Trump vẫn có con đường dẫn đến chiến thắng nếu TT giữ được Pennsylvania và bằng cách nào đó Arizona trở lại với ông.

Tuy nhiên, theo Miranda Devine, thậm chí ngay cả khi TT Trump thua, đó có thể là trường hợp “Tái Ông mất ngựa, có phúc trong họa” đối với đảng Cộng hòa.

Kết quả đã phá tan kỳ vọng của đảng Dân chủ về một cuộc truy quét sạch sẽ. Tất cả hàng trăm triệu đô la Mỹ phí tổn để chiếm lại Thượng viện đã chẳng đi đến đâu, với việc đảng Cộng hòa đang tìm cách giữ chắc vị trí dẫn đầu của họ. Các mục tiêu hàng đầu, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey ­Graham, đã “dễ dàng sống sót”. Như vậy, đảng Cộng hòa có triển vọng tiếp tục trở thành đảng đa số tại Thượng viện.

Những tính toán sai lầm chết người của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong việc từ chối đàm phán về dự luật kích thích kinh tế mới nhất đã khiến đảng Dân chủ phải trả giá đắt tại Hạ viện, nơi họ đã bị thụt lùi ít nhất 6 ghế.

Đảng Dân chủ sẽ không thể đóng gói Tòa án Tối cao, bãi bỏ Cử tri đoàn hoặc làm cho DC và Puerto Rico trở thành các tiểu bang. Họ sẽ đấu tranh để áp đặt Thỏa thuận Mới Xanh. Đây là thỏa thuận do một số thượng nghị sĩ Dân chủ đồng bảo trợ khởi xướng của Dân biểu Dân chủ tiểu bang New York Ocasio-Cortez mà đã bị Thượng viện Mỹ bác bỏ vào ngày 26/3.

Nhà báo Miranda Devine cũng đưa ra kịch bản Biden thắng. Trong trường hợp này, bà cho rằng: “Thật không may, không thể làm gì để ngăn chặn (cặp đôi) Tổng thống Biden-Harris lặp lại những sai lầm địa chính trị của thời tổng thống Obama, chẳng hạn như xoa dịu Trung Quốc và Iran và ký hiệp định khí hậu Paris. Nhưng một Tổng thống Biden (giả dụ) trong tình trạng suy giảm nhận thức sớm muộn gì cũng sẽ bị thay thế bởi phó tổng thống không nổi tiếng và chưa được kiểm chứng của ông, Kamala Harris. Và, với sự thụt lùi và các chính sách chất đầy gánh nặng sẽ chỉ làm trầm trọng thêm sự suy giảm kinh tế, 4 năm tới sẽ làm các đảng viên Dân chủ gặp khó khăn hơn.

Bởi lẽ, như Miranda Devine bình luận: “Những sai sót và đạo đức giả của họ sẽ được thể hiện đầy đủ và với khả năng cao là cuộc đua tổng thống năm 2024 sẽ được chiến thắng bởi một trong những thế hệ mới của đảng Cộng hòa kế thừa Chủ nghĩa Trump”.