Các nhà chức trách Ả-rập Xê-út cho biết Hoàng tử tỷ phú Alwaleed bin Talal, người vừa bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng, sẽ phải trả ít nhất 6 tỷ USD nếu muốn tự do.

Đây là khoản tiền cao nhất mà chính quyền hoàng gia yêu cầu, nhưng con số sẽ chưa dừng lại ở đó. Nhiều khả năng nhà chức trách có thể tịch thu một phần tài sản của Kingdom Holding, công ty thuộc sở hữu của vị hoàng tử này, với giá trị thị trường khoảng 9 tỷ USD.

Hầu hết các hoàng tử bị giam giữ tại khách sạn 5 sao Ritz Carlton ở thủ đô Riyadh sau khi bị bắt hồi tháng 11 đã phải trả một khoản tiền lớn để được thả.

Theo tờ Wall Street Journal, Alwaleed, 62 tuổi, là người giàu thứ 57 trên thế giới với tài sản trị giá 18 tỷ USD. Các nguồn tin cho biết ông này đang nỗ lực đàm phán với nhà chức trách Ả-rập Xê-út để đạt được một thỏa thuận cho sự tự do của mình.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal tại London năm 2010. (Ảnh Reuters)
Hoàng tử Alwaleed bin Talal tại London năm 2010. (Ảnh Reuters)

Hàng chục nhân vật nổi tiếng bao gồm cả hoàng tử, bộ trưởng và các ông trùm tài chính vẫn đang bị giam giữ tại khách sạn trong một chiến dịch chống tham nhũng nhưng đậm màu sắc chính trị của Hoàng thái tử Mohamed bil Salman.

Nhiều người trong số họ đã đồng ý “xử lý nhanh” bằng cách nộp tiền để được tự do nhanh chóng. Nhà chức trách Ả-rập Xê-út cho biết số tiền tịch thu được từ chiến dịch này có thể lên tới 100 tỷ USD.

Vũ Dũng