Sau khi Taliban thành công chiếm đóng Afghannistan, một số bà mẹ Afghanistan đã tuyệt vọng ném con qua hàng rào sân bay Kabul trong khi van xin các quân nhân Anh đứng ở phía bên kia cứu lấy con mình, trang New York Post cho hay.

Trao đổi với tờ Independent, một sĩ quan lực lượng nhảy dù Anh cho biết: “Những người mẹ đó quá tuyệt vọng. Họ hét lớn ‘hãy cứu lấy con tôi” rồi ném những đứa trẻ sang cho chúng tôi. Có những đứa trẻ bị rơi vào hàng rào thép gai”.

Sĩ quan tiếp tục: “Những gì diễn ra thật tồi tệ. Vào ban đêm, mọi người chúng tôi đều khóc”.

Ở phía bên kia sân bay, cảnh tượng tương tự diễn ra khi những người dân Afghanistan giao con cho các quân nhân Mỹ với hy vọng chúng có thể được đưa lên các chuyến bay di tản.

Một quan chức Toàn Bạch Ốc ngày 18/8 xác nhận họ đã di tản 1.800 người trên 10 chuyến bay, sử dụng máy bay vận tải C-17 trong 24 giờ, thấp hơn nhiều mức 5.000-9.000 người mà Ngũ Giác Đài ước tính có thể sơ tán mỗi ngày nếu mọi việc diễn ra trong điều kiện suôn sẻ.

Tuy nhiên, tình hình thực tế khác xa kỳ vọng ban đầu khi sân bay Kabul hỗn loạn với những “biển người” lao đến tìm đường tháo chạy.

Một sĩ quan cấp cao của Anh nói với Sky News rằng những người lính dù không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chặn đường lại để ngăn tình cảnh náo loạn ở sân bay. “Thật tồi tệ. Những người phụ nữ phải ném con qua hàng rào dây thép và van xin các quân nhân bắt lấy những đứa bé. Tôi lo cho các đồng đội của tôi vì ai cũng bật khóc vì đau buồn khi đêm xuống”.

Theo tờ Independent, Taliban đã lập một trạm kiểm soát ở một con đường hẹp gần sân bay, phiến quân đã ra tay tàn ác đánh đập người Afghanistan – và đôi khi xé hộ chiếu và các giấy tờ thông hành khác của họ.

Từ Khóa: