Mặc dù hàng triệu người dân Mỹ đi bỏ phiếu, nhưng họ không trực tiếp bầu ra tổng thống. Thay vào đó, họ dùng lá phiếu phổ thông của mình để quyết định đến số phiếu của các đại cử tri và đây mới là nhóm người bầu trực tiếp ra Tổng thống và Phó tổng thống của Mỹ.

Mỗi bang của Mỹ được phân bổ một số lượng đại cử tri nhất định dựa vào quy mô dân số của bang đó. Các đại cử tri được bầu bởi các đảng chính trị tại mỗi bang, và họ sẽ là đại biểu của bang đó tại Nghị viện.

2016-11-09_070145

Toàn nước Mỹ có tổng cộng 538 đại cử tri đến từ 50 bang và thủ đô Washington.

Các đại cử tri sau đó mới bầu ra Tổng thống dựa trên kết quả số phiếu phổ thông tại bang mà họ đại diện. Do vậy, một ứng cử viên giành được đa số phiếu phổ thông cũng chưa chắc đã trở thành Tổng thống.

Các đại cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu Tổng thống vào ngày Thứ Hai đầu tiên sau ngày Thứ Tư thứ hai của tháng 12, có nghĩa năm nay sẽ rơi vào ngày 19/12.

Một ứng cử viên tổng thống muốn đắc cử phải được tối thiểu một nửa số đại cử tri bầu cho, tương đương ít nhất 270 phiếu.

Năm 2008, kênh CNN dự báo ông Barrack Obama là người giành chiến thắng sau khi số phiếu đại cử tri bầu cho ông tăng vọt từ 220 phiếu lên 297 phiếu sau kết quả kiểm phiếu tại một số bang ở miền Tây, trong đó có California.

California cũng chính là bang có nhiều phiếu đại cử tri nhất ở Mỹ, với 55 phiếu, tiếp đến là Texas với 38 phiếu, New York và Florida đều có 29 phiếu. Thủ đô Washington D.C có 23 phiếu đại cử tri.

Mỗi bang của Mỹ có ít nhất 3 phiếu đại cử tri và hiện có 7 bang có con số tối thiểu này.

Hầu hết các bang đều áp dụng nguyên tắc ứng cử viên nào giành đa số phiếu phổ thông thì sẽ giành trọn toàn bộ phiếu đại cử tri của bang đó. Do đó, về kỹ thuật, bang nào có càng nhiều phiếu đại cử tri thì càng có ảnh hưởng đến kết quả cuộc đua.

Trong lịch sử bầu cử của Mỹ, đã từng có một số ứng cử viên giành được đa số phiếu phổ thông nhưng không giành được đa số phiếu đại cử tri. Năm 2000, ông Al Gore được biết đã giành số phiếu phổ thông nhiều hơn nhưng vẫn thua trước đối thủ George W. Bush sau quyết định của tòa án tối cao.

Hay vào năm 1824, ông Andrew Jackson cũng giành đa số phiếu phổ thông nhưng vẫn thất bại trước đối thủ John Quincy Adams.

Năm 1876, ông Samuel Tilden giành được số phiếu ủng hộ của cử tri nhiều hơn đối thủ Rutherford B. Hayes, nhưng cuối cùng vẫn thua. Và trường hợp nữa là của ông Grover Cleveland bị thua vào năm 1888 trước đối thủ Benjamin Harrison mặc dù giành được đa số phiếu phổ thông.

Hạo Nhân

Từ Khóa: