Người dân bình luận, mười điều răn này tóm lại nói trắng ra là làm chuyện xấu thì đừng để người dân bắt thóp, dậy nhau diễn kịch trước mặt dân.

Theo trang SOH, gần đây, một bức ảnh chụp lớp học Trường Đảng Tỉnh ủy Quảng Đông được lan truyền trên mạng. Trong tấm ảnh, các cán bộ lãnh đạo đều đang ngồi trong lớp học tham gia khóa đào tạo, trên màn hình chiếu nội dung khóa đào tạo là: “Mười điều răn đối với lãnh đạo”.

Nội dung “Mười điều răn” như sau:

1, Khi phỏng vấn không nói những lời hàm hồ, không nói nhảm, nói đùa.

2, Không hút thuốc đắt tiền ở những nơi công khai.

3, Không đeo đồng hồ đắt tiền khi bàn chuyện làm ăn hoặc xã giao.

4, Không uống rượu đắt tiền trong các cuộc tiếp đãi thường nhật.

5, Không dùng ô dù trong các chuyến thị sát cơ sở.

6, Đối với các tác phẩm đã được đăng tải không được sao chép lung tung.

7, Không được cười ở những nơi xảy ra thảm họa thiên tai.

8, Không đăng Weibo về các cuộc hẹn cá nhân.

9, Không viết nhật ký về thói ăn chơi trác táng của bản thân.

10, Không làm người phát ngôn của giới tin tức trong các sự việc phát sinh bất ngờ. 

Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khởi xướng cải cách thể chế vào tháng 3/2018, học viện Hành chính Quốc gia đã sáp nhập vào Trường Đảng Trung ương, mở lớp “một khóa học, hai tấm bằng”. Trường Đảng tỉnh Quảng Đông và học viện Hành chính Quảng Đông cũng như vậy.

Người dùng mạng bình luận:

“Không được cười ở những nơi xảy ra thảm họa thiên tai, chỉ cần có lòng thương người thì đứng trước cảnh ấy chẳng ai có thể cười nổi, vậy mà lại phải đưa vào điều răn, còn chẳng bằng một đứa trẻ, chẳng nhẽ đạo đức của các vị lãnh đạo này thấp kém vậy sao!”

“Chớ nên coi thường sự vô liêm sỉ của họ. Những chuyện này đã xảy ra nhiều rồi. Dù sao thì để đào tạo ra một cán bộ cũng không dễ dàng gì, đương nhiên cần phải gìn giữ cho tốt”.

“Những điều răn tương tự đã xuất hiện nhiều lần rồi. Kể từ ngày ĐCSTQ tồn tại, nó đã mượn dùng chiêu trò lừa dối, đánh lạc hướng và tẩy não khiến người ta phải sống trong cảnh hủ bại và sa đọa”.

“Nói trắng ra là làm chuyện xấu thì đừng để người dân bắt thóp. Trừ những chuyện này ra thì họ có thể được hưởng những đặc quyền và ưu đãi mà ĐCSTQ ban cho”.

“Giống như ‘mười điều không nên làm’ của học sinh tiểu học vậy, đúng thật là một nhóm não có vấn đề”.

“Nhận hối lộ không giữ sổ”.

“Loại trường đảng này chính là dạy người ta ‘nói một đằng, làm một nẻo’. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các đảng viên nối gót nhau tham nhũng”.

“Không có gì lạ khi đảng yêu cầu giữ bí mật. Có quá nhiều bí mật … để họ giữ đến chết.”