“Cuộc cách mạng giấy trắng” bùng nổ từ cuối tháng 11 dường như đang bắt đầu phát huy tác dụng. Chính phủ Trung Quốc đã công bố “Mười biện pháp mới” vào ngày 7/12, trong đó đã nới lỏng các quy định phòng, chống dịch hiện hành, và không đề cập đến chính sách “Zero-Covid”.

Nhưng cách làm này lại không khiến người dân Trung Quốc trở nên tốt hơn, vào ngày 7/12, thị trường chứng khoán ở Trung Quốc và Hồng Kông đã bị sụt giảm nghiêm trọng, và “di cư” trở thành cụm từ tìm kiếm phổ biến nhất trên Internet, với 116 triệu lượt tìm kiếm. 

Một cư dân mạng cho biết: “Chế độ độc tài thỉnh thoảng tiến hành các chiến dịch chính trị, và mọi người đều sợ khi nó bắt đầu thay đổi”, “Bạn bè xung quanh tôi đều đang tìm cách di cư cho thế hệ tiếp theo”.

Trong suốt 40 năm “cải cách và mở cửa” của ĐCSTQ, đã có ba làn sóng di cư, làn sóng di cư cuối cùng là sau khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ vào năm 2008. 

Một số lượng lớn người di cư đã nhận được thẻ xanh Hoa Kỳ và ở nước ngoài tham gia vào thương mại, bất động sản và các hoạt động kinh doanh khác, và Trung Quốc cũng đã trở thành nguồn di cư lớn thứ hai vào Hoa Kỳ. 

Trong ba năm qua, với sự kiểm soát dịch bệnh cực đoan của chính quyền Bắc Kinh, và sau Đại hội toàn quốc lần thứ 20, mọi người tin rằng chủ nghĩa toàn trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thụt lùi, và Trung Quốc dường như sắp mở ra làn sóng di cư thứ tư.

Tài khoản Twitter “Li laoshi bushi ni laoshi” (李老师不是你老师) đã đăng một ảnh chụp màn hình dữ liệu, xác nhận rằng đã có hơn 116 triệu lượt tìm kiếm cụm từ “di cư” trên WeChat vào ngày 7/12 và một số cư dân mạng đã phản hồi rằng một số trung tâm cấp thị thực nước ngoài ở Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa.

Một học giả tài chính Trung Quốc phân tích rằng: “Việc chính quyền Trung Quốc thực hiện chính sách mà không hề báo trước, vừa nới lỏng vừa thắt chặt đã khiến người dân kiệt quệ về thể chất và tinh thần. Vì vậy, ngay cả khi việc nới lỏng được kéo dài, thậm chí tuyên bố hủy bỏ hoàn toàn chính sách “Zero-Covid”, thì nó cũng sẽ rất khó để lấy lại được lòng dân và niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Một cư dân mạng đã để lại lời nhắn rằng: “Nhiều người bạn ở Trung Quốc nói với tôi rằng thực sự không có hy vọng và không có lối thoát. Họ nói rằng ít nhất họ đang tích cực tìm cách di cư cho tương lai của con cái họ”, “Nói thẳng ra, buông tay bây giờ là cơ hội cuối cùng để bạn trốn thoát”.

Có thể bạn quan tâm: